สมัครสมาชิกกับ Listerine® Professional
เพื่อรับข่าวสาร และบทความวารสารทางการแพทย์
และข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับทันตแพทย์

 *โดยการส่งข้อความในอีเมล์ ถือว่าท่านยินยอม
ให้ข้อมูลที่ท่านส่งมาให้อยู่ในการกำกับดูและของ
นโยบายความเป็นส่วนตัวของไซต์นี้

การป้องกันฟันผุด้วยสารจากธรรมชาติ (Natural Products and Caries Prevention)

Published by professionalteam
Time: 20:21 Date: 03 April, 2012

 

การป้องกันฟันผุด้วยสารจากธรรมชาติ (Natural Products and Caries Prevention)

 

  การนำสารจากธรรมชาติ (Natural products) มาใช้ประโยชน์มีมาตั้งแต่อดีตสมัยมนุษย์นีแอนเดอร์ธาล (Neanderthals) จนถึงปัจจุบันสารจากธรรมชาติยังคงเป็นที่สนใจกันอย่างมากเนื่องจากเป็นแหล่งของสารที่มีโครงสร้างหลากหลาย มีสรรพคุณทั้งด้านชีววิทยาและชีวเคมี ทั้งนี้สารจากพืชได้รับความสนใจมากที่สุดเนื่องจากมีสารต้านจุลชีพจำนวนมาก สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

1.   Phenolics/polyphenols เช่น flavonoids กลุ่ม catechin, apigenin (หรือที่รู้จักกันในชื่อ propolis)

2.   Essential oils/terpenoids เช่น menthol, capsaicin

3.   Alkaloids เช่น berberine, piperine

4.   Lectins/polypeptides เช่น mannose-specific agglutinin

  มีการนำสารจากธรรมชาติหลายชนิดมาใช้ในการป้องกันฟันผุ โดยพิจารณาจากคุณสมบัติการต้านจุลชีพ 4 คุณสมบัติ ได้แก่ การยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ, การยับยั้งการสร้างกรดและความสามารถในการทนกรดของจุลชีพ, การยับยั้งการสร้างกลูแคน (glucan) และการขัดขวางการยึดเกาะของจุลชีพ โดยสารดังกล่าวได้มาจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหลายชนิด เช่น

1.   เปลือกกุ้ง ปู หอย มี chitosan ช่วยในการยับยั้ง S.mutans (ใน planktonic และไบโอฟิล์ม), ช่วยยับยั้งการยึดเกาะของจุลชีพ, มีการศึกษาในมนุษย์แล้วว่าสามารถลดคราบจุลินทรีย์และจำนวน S.mutans ในน้ำลายได้

2.   เห็ดชิตาเกะ (Lentinus edodes) มี lenthionine ช่วยต้าน S.mutans (ใน planktonic), ช่วยลดการสร้างกลูแคนและการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์, ช่วยลดการเกิดฟันผุในสัตว์ทดลองได้

3.   ต้นน้องนางขี้อาย (Sanguinaria canadensis) อยู่ในวงศ์ฝิ่น มี sanguinarine สามารถต้านเชื้อ S.mutans โดยไม่ทำให้สมดุลในช่องปากเปลี่ยนแปลง

4.   พืชตระกูลมินท์ (Mentha piperita/Rosmarinus officinalis) มี terpinene, piperitenone oxide, piperitone, pinene ช่วยต้านเชื้อ S.mutan, ช่วยลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ในมนุษย์ได้

5.   ต้นแปรงล้างขวด (Melaleuca alternifolia) มี cineole, terpinen-4-ol ช่วยต้านเชื้อ S.mutans, ช่วยลดเชื้อ S.mutans ในน้ำลายได้

6.   Propolis มี apigenin, kaempferol, tt-farnesol ช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลชีพ, ช่วยยับยั้งการสร้างกรดและการทนกรดของจุลชีพ (ใน planktonic และไบโอฟิล์ม), ช่วยยับยั้งการสร้างกลูแคน, ช่วยยับยั้งการยึดเกาะของ S.mutans, ช่วยลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ได้

7.   ชา (Camellia sinensis) มี catechin, polyphenol ปริมาณมาก ซึ่งมีสรรพคุณหลายอย่าง ปริมาณจะแตกต่างกันออกไปตามชนิดของชา (ซึ่งชาทุกชนิดสามารถทำได้จากต้นชาต้นเดียวกัน แต่ผ่านกรรมวิธีแตกต่างกันออกไป)

  • ชาเขียว (green tea) มีปริมาณ phenolics/polyphenols สูงที่สุด สารกลุ่ม  catechin ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ, ช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ glucosyltransferase, สามารถลดการเกิดฟันผุในสัตว์ และลดไบโอฟิล์มในมนุษย์ได้, ช่วยลดสภาวะกรดและการสร้างกรดในไบโอฟิล์มได้
  • ชาอูหลง (oolong tea) มี phenolics/polyphenols ปริมาณมาก (แต่น้อยกว่าในชาเขียว) จึงช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ glucosyltransferase ได้ดี สารกลุ่ม catechin ช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลชีพ, ช่วยขัดขวางการยึดเกาะของจุลชีพ, สามารถลดการสะสมไบโอฟิล์มในสัตว์และมนุษย์ได้
  • ชาดำ (black tea) มีการผ่านกระบวนการหมัก (fermentation) ทำให้มีปริมาณ phenolics/polyphenols ค่อนข้างน้อย แต่ยังช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ glucosyltransferase ลดฟันผุในสัตว์ทดลองและมนุษย์ได้

 

 

 

 

 

 

SITE WISETM Analysis
SITE WISETM Analysis เป็นการวิเคราะห์ผลการลดลงของภาวะเหงือกอักเสบแบบใหม่ โดยประเมินให้ละเอ
more details
Antiviral and antibacterial effects of preprocedural...
เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางละอองจากการรักษาทางทันตกรรม
more details
การใช้ฟลูออไรด์เพื่อป้องกันโรคฟันผุ (Use of Fluorides in...
หลังแปรงฟัน หากไม่บ้วนน้ำเลย ให้ผลการป้องกันฟันผุที่ดีกว่าการบ้วนน้ำ
more details
Main Site
© บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คอนซูเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 2010-2011
เว็บไซต์แห่งนี้จัดทำโดย บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คอนซูเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเนื้อหาของเว็บไซต์นี้แต่เพียงผู้เดียว
และสร้างขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อ 08 ตุลาคม 2014
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุด กับ Internet Explorer 7 หรือ เวอร์ชั่นสูงกว่า