Popup
 

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ? เรื่องกวนใจที่ต้องเจอ

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทั้งๆ ที่แปรงฟันทุกวันแต่ก็ยังมีสีฟันที่เหลือง ซึ่งสีของฟันสามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของคุณได้มากมาย รวมไปถึงอาหารและเครื่องดื่มที่คุณรับประทานในแต่ละวันด้วย วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่า ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ? และทำอย่างไรฟันจึงจะกลับมามีสีขาวดังเดิม

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร

#1 อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ฟันของคุณอาจเริ่มมีสีเหลืองจากกระบวนการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เมื่อส่วนเคลือบฟันสีขาวที่แข็งแรง หรือที่เรียกว่าผิวเคลือบฟันเริ่มจางหายไปตามกาลเวลา เนื่องจากการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน

#2 การสูบบุหรี่

อีกหนึ่งสาเหตุุที่ทำให้เกิดฟันเหลืองก็คือ ผลิตภัณฑ์ยาสูบจากบุหรี่และไปป์ ซึ่งทำให้ฟันเกิดคราบ หากคุณบริโภคผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นเวลานาน ฟันของคุณจะเริ่มเหลือง และมีสีคล้ำขึ้นตามกาลเวลา

#3 การดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

เมื่อคุณไม่ดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ควบคู่กับการบ้วนปากและใช้ไหมขัดฟัน เพื่อขจัดคราบหินปูนที่ก่อตัวขึ้น เมื่อหินปูนก่อตัวมากขึ้นก็อาจเร่งปฏิกิริยาการเปลี่ยนสีของฟันของคุณให้เร็วขึ้นได้

#4 การใช้ยารักษาโรคบางชนิด

การรักษาด้วยยาบางประเภท เช่น ยาฆ่าเชื้อโรคด็อกซีไซคลิน, เตตราไซคลิน สามารถทำให้ฟันของเด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบมีสีคล้ำขึ้นได้, ยาแก้ภูมิแพ้ ยาสำหรับรักษาโรคความโลหิตสูง และยาระงับโรคทางจิตบางประเภทก็สามารถทำให้ฟันแท้มีคราบได้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบผลข้างเคียงที่เป็นไปได้จากการใช้ยารักษาโรคที่คุณกำลังใช้อยู่ หรืออาจเริ่มใช้กับแพทย์ประจำตัวของคุณ

#5 ผลข้างเคียงจากการรักษาอาการเจ็บป่วยบางประเภท

สาเหตุส่วนน้อยที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนสีของฟันสามารถเกิดจากโรคที่มีผลต่อผิวเคลือบฟัน หรือจากการรักษาโรค เช่น การทำคีโมและ/หรือการใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง ในกรณีดังกล่าว เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเปลี่ยนสีของฟันซึ่งจะออกไปทางสีน้ำตาล

#6 พันธุกรรม

อาจเป็นไปได้ว่าคุณได้รับพันธุกรรมของผิวเคลือบฟันที่มีสีเหลืองมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งมีพันธุกรรมที่แตกต่างออกไป หากพบว่าสีของฟันเหลืองกว่าที่ควรจะเป็น คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการใช้แผ่นฟอกฟันขาว, ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาว และน้ำยาบ้วนปากเพื่อนำรอยยิ้มสดใสของคุณกลับคืนมา

ฟันเหลืองแก้ยังไง เลือกวิธีที่เหมาะกับคุณ

  1. ออยล์ พูลลิ่ง (Oil Pulling) เป็นวิธีล้างพิษด้วยน้ำมัน โดยหลักการของวิธีนี้คือ อมน้ำมัน ซึ่งใช้ในการดูดสารพิษ แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ภายในปากให้หลุดออกมาด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งน้ำมันที่นิยมใช้เป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา หลังจากที่อมแล้ว กลั้วให้ทั่วปากประมาณ 15-20 นาที จากนั้นบ้วนออก และตามด้วยการแปรงฟันให้สะอาดอีกครั้ง
  2. ใช้ผงฟู หรือ Baking Soda หลายคนอาจไม่รู้ว่ายาสีฟันที่ทำให้ฟันขาว ส่วนใหญ่มีผงฟูเป็นส่วนประกอบ เพราะผงฟูมีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบสกปรกบนผิวฟันได้ ทั้งยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียไม่ให้เติบโต ลดคราบจุลินทรีย์และป้องกันฟันผุได้อีกด้วย โดยวิธีการแก้ฟันเหลืองด้วยผงฟู คือการนำผงฟู 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนชาแทนยาสีฟัน และแปรงฟันประมาณ 2-3 นาที ทำแบบนี้ติดต่อกันประมาณ 3 สัปดาห์ ฟันก็จะขาวขึ้น
  3. รับประทานผลไม้ วิธีแก้ฟันเหลืองนี้อาจทำให้หลายคนสงสัยว่าแก้ได้จริงหรือ? คำตอบคือสามารถแก้ได้ เพราะผลไม้มีกากและเส้นใยเป็นจำนวนมาก ทำให้เมื่อเรารับประทานผลไม้เข้าไป เส้นใยเหล่านี้จะช่วยเข้าไปขจัดคราบบนผิวฟันให้หลุดออก นอกจากนี้ผลไม้บางชนิด เช่น สับปะรด มะละกอ ยังมีเอนไซน์ที่เป็นตัวช่วยให้ฟันขาวขึ้นอีกด้วย
  4. รักษาความสะอาดในช่องปาก นับเป็นวิธีแก้ฟันเหลืองที่เบสิกที่สุดและดีที่สุดแล้ว ซึ่งการรักษาความสะอาดช่องปากนั้นไม่ใช่เพียงแต่เอาใจใส่ฟันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงลิ้นและเหงือกด้วย เพราะแบคทีเรียไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะฟันของเราเท่านั้น อีกทั้งควรใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟันหลังจากแปรงฟันทุกครั้ง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและสะอาดมากยิ่งขึ้น
  5. วีเนียร์ เคลือบฟัน (Veneer) วิธีแก้ฟันเหลืองวิธีนี้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองมากเท่าที่ควร อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อเคลือบฟัน โดยการใช้วัสดุแผ่นบางๆ ที่มีขนาดพอดีกับฟันของเรามาเคลือบฟัน ซึ่งวัสดุแผ่นบางๆ ที่นำมาเคลือบนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดคราบและดูเป็นธรรมชาติ ทำให้หมดปัญหาเรื่องสีฟันเหลืองได้อย่างหมดจด

ฟันเหลืองทำไงให้ขาว

1. แปรงฟันให้ถูกวิธี

สิ่งแรกที่ต้องทำ หากอยากแก้ปัญหาฟันเหลืองให้ขาวขึ้น คือ การแปรงฟันให้ถูกวิธีซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง โดยการแปรงฟันที่ถูกวิธีควรแปรงอย่างน้อย 2 นาที พร้อมทั้งใช้ตัวช่วยอย่างน้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟัน เข้ามาร่วมทำความสะอาดด้วยหลังจากแปรงฟันเสร็จ และควรงดพฤติกรรมที่จะทำให้ฟันเหลืองทั้งสิ้นหลังจากแปรงฟันเสร็จ 2 ชั่วโมง

2. การขูดหินปูน

การขูดหินปูน คือ การกำจัดคราบสีต่างๆ บนผิวฟันออกไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแล จึงควรไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อขูดคราบสีต่างๆ ออกไปก่อนที่จะเลือกวิธีทำให้ฟันขาวต่างๆ เช่น การฟอกฟัน การเลเซอร์ฟันขาวหรือการใช้เจลฟอกฟันขาว เพื่อทำให้ฟันของคุณกลับมาดูขาวใสอีกครั้ง

3. ฟอกฟันขาว

การฟอกฟันขาว คือ การใช้สารฟอกสีประเภท Peroxide ที่มีความเข้มข้นประมาณ 30-35 % ในระยะเวลา 30 นาที - 1 ชั่วโมง ในการฟอกฟันเพื่อให้กลับมาขาวใสอีกครั้ง เพราะหลังจากขูดหินปูนและขัดฟันแล้ว ในบางคนอาจพบปัญหาฟันยังมีสีเหลืองหลงเหลืออยู่ การฟอกสีฟันจึงเป็นหนึ่งในวิธีการรักษา เพื่อเปลี่ยนคราบสีเหลืองบนฟันให้กลับมาขาวใสขึ้น

เพียงเท่านี้ทุกคนก็ทราบกันแล้วนะครับว่า ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ฟันเหลืองแก้ยังไง และฟันเหลืองทำยังไงให้ขาว สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีการแก้ไขฟันเหลืองยังไงก็ตาม หากคุณยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันเหลือง และไม่รักษาสุขภาพช่องปากให้ถูกวิธี คุณก็ยังจะต้องพบเจอกับคราบสีเหลืองบนฟันที่แก้ไม่จบเรื่อยไป

เราขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน เฮลตี้ ไบร์ท และน้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน ทาร์ทาร์โพรเทคชัน ที่มีคุณสมบัติช่วยเคลือบฟัน พร้อมทั้งช่วยคุณดูแลปัญหาสุขภาพช่องปากให้สะอาด ลดการสะสมของคราบหินปูน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาฟันเหลือง และช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้อีกครั้ง โดยการใช้ควบคู่กับการแปรงฟันที่มีสารขัดฟันถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน เพียงแค่นี้สุขภาพช่องปากและสีฟันของคุณก็จะดีขึ้นและดูขาวใสเป็นธรรมชาติแล้วล่ะครับ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าได้ที่ www.listerine.co.th หรือสั่งซื้อผ่านทาง Shopee และ Lazada ได้แล้ววันนี้