Popup
 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำให้ฟันขาว

โดยธรรมชาติแล้วฟันมีสีขาวใช่หรือไม่?

โดยธรรมชาติแล้วฟันไม่ได้มีสีขาว มันเป็นสีไข่มุกที่เมื่อเราอายุมากขึ้น ไม่ว่าสุขลักษณะของช่องปากเราจะดีแค่ไหน มันก็จะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองมากขึ้น คุณจะเห็นเป็นครั้งแรกเมื่อฟันสีขาวสะอาดของเด็กทารกถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ที่มีสีเหลืองกว่าโดยธรรมชาติ เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวเคลือบฟันชั้นนอกบนฟันจะสึกหรอและเผยให้เห็นชั้นเนื้อฟันที่มีสีเหลืองเข้มขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป หินปูนและร่องรอยการเสื่อมสภาพจะปรากฏขึ้นและทำให้ฟันมีสีมัวลง

ฟันปลอมของฉันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองตามกาลเวลาหรือไม่?

ใช่ ฟันปลอมสามารถเกิดคราบและเปลี่ยนสีไปตามกาลเวลาได้ เมื่อไม่แปรงทุกวัน เศษอาหารที่เหลืออยู่และคราบหินปูนที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียจะสามารถสร้างคราบที่มีสีเทาออกเหลือง เขียว และกระทั่งสีดำบนฟัน (อย่างไรก็ตาม ทันตกรรมรากเทียม เช่น การเคลือบฟันเทียมและครอบฟันไม่สามารถทำให้ขาวขึ้นได้) หลีกเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านี้โดยรักษาสุขลักษณะที่ดีของช่องปากแม้จะเป็นฟันปลอม แปรงและแช่ฟันปลอมของคุณอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องในการทำความสะอาดฟันปลอมของคุณ

ไวท์เทนนิ่งโดยผู้เชี่ยวชาญ Vs. ไวท์เทนนิ่งที่จำหน่ายหน้าเคาท์เตอร์

ขั้นตอนการไวท์เทนนิ่งทุกขั้นตอนไม่ว่าจะทำที่บ้านหรือทำในร้านทันตกรรมโดยผู้เชี่ยวชาญ ขึ้นอยู่กับปฏิกริยาเคมีเพื่อทะลุทะลวงและทำลายคราบเชิงลึก ความแตกต่างหลักๆคือราคา (การทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ระหว่าง $500 ถึง $1,000 เมื่อเทียบกับวิธีไวท์เทนนิ่งด้วยตนเองในราคา $10 ถึง $40) และเมื่อทำเสร็จในร้านทันตกรรม ทันตแพทย์สามารถวางมาตราการป้องกันเหงือกและส่วนอื่นๆในช่องปากได้ขณะทำไวท์เทนนิ่ง ไวท์เทนนิ่งด้วยตนเองสามารถทำได้ทันทีอย่างง่ายๆ และสามารถหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป การทำไวท์เทนนิ่งโดยผู้เชี่ยวชาญยังใช้เวลานานมากกว่า 1 ถึง 1.5 ชั่วโมง ในขณะที่การทำด้วยตนเองใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างมาก แต่ผลจากการทำไวท์เทนนิ่งโดยผู้เชี่ยวชาญในร้านทันตกรรมมีผลนานกว่าเล็กน้อย (ประมาณ 1 ปี) เมื่อเทียบกับการทำไวท์เทนนิ่งเองที่บ้าน (ประมาณ 6 เดือน)

ทำไมถึงมีจุดสีขาวบนฟันของฉัน?

เมื่อคุณสังเกตเห็นจุดสีขาวหลังจากการทำไวท์เทนนิ่ง มันเป็นจุดที่มีอยู่แล้วก่อนหน้าการทำไวท์เทนนิ่ง แต่การทำไวท์เทนนิ่งทำให้มันมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วจุดสีขาวจะอยู่เพียงไม่นานหลังจากการทำทรีทเมนต์ อย่างมากเป็นเวลาไม่กี่วัน ในบางครั้งจุดสีขาวอาจเกิดขึ้นจากการขาดแคลเซียม จุดสีขาวไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวล และจะหายไประหว่างการทำทรีทเมนต์

อายุเท่าไรจึงจะปลอดภัยในการทำไวท์เทนนิ่ง?

ลูกของคุณควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 12 ปีก่อนที่คุณจะแนะนำเขาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำยาบ้วนปาก และผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง ในช่วงอายุดังกล่าว เขาจะมีฟันแท้ครบจำนวน ปรึกษาทันตแพทย์ประจำครอบครัวของคุณหากคุณต้องการทำไวท์เทนนิ่งทรีทเมนต์ ควรปรึกษากับทันตแพทย์ของคุณก่อนที่จะเริ่มทำทรีทเมนต์

ใช้เบกกิ้งโซดาทำให้ฟันขาวได้หรือไม่?

เบกกิ้งโซดา หรือชื่อทางเทคนิคที่รู้จักกันดีคือโซเดียมไบคาร์โบเนตเป็นสสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนที่สามารถขจัดคราบได้ จึงสามารถรักษาสีปัจจุบันของฟันของคุณได้ เบกกิ้งโซดามีประสิทธิภาพกับคราบพื้นผิว แต่ไม่สามารถเข้าไปลึกเหมือนกับสารเคมีอย่างเปอร์ออกไซด์ได้

การทำให้ฟันขาวทำให้ฟันของฉันบอบบางขึ้นหรือไม่

การทำไวท์เทนนิ่ง ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการทำโดยมืออาชีพอย่างร้านหมอฟัน การทำไวท์เทนนิ่งฟันส่วนใหญ่ก็ใช้สารฟอกขาวแบบเดียวกัน อาจเกิดปัญหาหากคุณทำมากเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งฟันหลายชนิดเกินไปอาจทำให้สารเคลือบฟันเปราะบาง

ปริมาณเปอร์ออกไซด์เท่าใดที่ปลอดภัยกับฟันของฉัน

คุณควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทำไวท์เทนนิ่งเพื่อฟันขาวและไม่ทำลายสุขภาพฟันของคุณ