Popup
 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคฟันผุ

คราบพลัค ปะทะ หินปูน?

โดยพื้นฐานแล้วหินปูนคือแผ่นคราบพลัคที่ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแลและกลายสภาพเป็นผิวหน้าแข็งบนฟันซึ่งมีเพียงทันตแพทย์เท่านั้นที่จะขจัดออกได้ แผนคราบพลัคคือแผ่นฟิล์มหนาบนฟัน ประกอบด้วยน้ำลายและเศษอาหารที่เกาะติดอยู่ สะสมตัวอยู่บนแนวเหงือก หากแผ่นคราบพลัคไม่ถูกขจัดออกทุกวันโดยการแปรงเบาๆ, การใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากด้วย LISTERINE® Anti-bacterial Mouthwash มันอาจจับตัวแข็งกลายเป็นหินปูน กรดจากแผ่นคราบแบคทีเรียอาจโจมตีฟันทันทีหลังมื้ออาหาร หากยังไม่ถูกขจัดออก มันอาจกัดกร่อนผ่านเคลือบฟันและทำให้ฟันผุได้ แผ่นคราบพลัคยังทำอันตรายต่อเหงือกและอาจเป็นเหตุให้เหงือกบวมแดงและมีเลือดออกเมื่อแปรงฟัน หรืออาจนำไปสู่ปัญหาเหงือกร่น 
 
 หินปูนมีลักษณะแข็ง ผิวด้านนอกแข็ง และมีรูพรุน มันมีสีเหลืองหรือออกน้ำตาล และปรากฏอยู่ตามบริเวณแนวเหงือก หินปูนคือแผ่นคราบพลัคที่ไม่สามารถขจัดออกได้ และจับตัวแข็งจากแร่ธาตุในน้ำลาย การสะสมตัวของหินปูนทำให้ฟันผุ, ฟันเสื่อมสภาพ, สูญเสียฟัน รวมถึงเป็นต้นเหตุของโรคเหงือก มันจะเพิ่มขนาดและแข็งขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ถูกขจัด หินปูนถูกขจัดจากฟันของคุณได้ด้วยทันตแพทย์และเครื่องมือแพทย์เท่านั้น คุณอาจป้องกันได้ด้วยการแปรงฟัน, ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก LISTERINE® รวมถึงการใช้ยาสีฟันควบคุมการเกิดหินปูน

ฟลูออไรด์คืออะไร?

ฟลูออไรด์คือสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และเป็นที่ทราบกันว่าสามารถป้องกันฟันเสื่อมสภาพได้เมื่อรับประทาน หรือป้ายลงบนฟันเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด ฟลูออไรด์สามารถช่วยลดจำนวนรอยผุบนฟันได้ กรดในแผ่นคราบพลัคทำให้ฟันสูญเสียแร่ธาตุ (การสูญเสียแร่ธาตุของฟัน) ซึ่งทำให้ฟันเสื่อมสภาพ อย่างไรก็ตาม การเกิดขึ้นของฟันผุสามารถรักษาให้คืนกลับสภาพเดิมได้โดยการคืนแร่ธาตุ หรือการป้ายแร่ธาตุลงบนบริเวณฟันที่เสียหาย การป้ายฟลูออไรด์เฉพาะจุดสามารถเร่งการฟื้นคืนแร่ธาตุนี้ได้ 

ฟันน้ำนมแข็งแรงเท่าฟันแท้หรือไม่?

ใช่ เราไม่ค่อยทราบความจริงที่ว่าฟันน้ำนมมีความหนาแน่นน้อยกว่าฟันแท้ และสึกกร่อนได้เร็วกว่า ฟันน้ำนมยังมีสีขาวกว่าฟันแท้ (เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าฟันชุดที่สอง หรือ ฟันผู้ใหญ่) อีกด้วย ฟันแท้โดยธรรมชาติแล้วจะมีสีที่ค่อนข้างเหลืองกว่าฟันน้ำนม

ฟันของเด็กทารกมีสีขาวกว่าฟันของผู้ใหญ่ใช่หรือไม่?

ในขณะที่ฟันน้ำนมมีสีขาวกว่าฟันแท้ ผิวเคลือบฟันและชั้นเนื้อฟันของฟันน้ำนมยังบางกว่าฟันแท้อีกด้วย เนื้อฟันยังมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดฟันทั้งหมด นั่นหมายความว่าเมื่อลูกของคุณมีฟันผุ มันสามารถเข้าไปถึงเส้นประสาทของฟันได้รวดเร็วกว่า ซึ่งทำให้การตรวจฟันของเด็กๆนั้นมีความสำคัญมาก ฟันน้ำนมยังมีรากฟันที่สั้นกว่าและไม่หยั่งลึกในกระดูก ทำให้มันหลุดออกมาได้ง่ายกว่า ซึ่งทำให้รากของฟันแท้มีพื้นที่ให้เจริญเติบโตภายใต้ฟันน้ำนมได้มากกว่า

ฟันปลอมจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากหรือไม่?

จำเป็น คุณควรทำความสะอาดฟันปลอมของคุณและแปรงเศษอาหารและเศษอื่นๆออกวันละสองครั้ง ใช้ยาสำหรับรักษาฟันที่ละลายในน้ำและแช่ฟันปลอมไว้ในภาชนะเพื่อทำความสะอาด ทำความสะอาดฟันปลอมบนผ้าขนหนูหรืออ่างน้ำที่ใส่น้ำไว้ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากมันลื่นและแตกได้ง่ายถ้าทำตก แปรงด้วยแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มในน้ำอุ่น ทำความสะอาดฟันปลอมอย่างพิถีพิถัน หลังจากนั้นทำความสะอาดด้วยน้ำยาบ้วนปาก LISTERINE® เพื่อทำให้ปากของคุณสดชื่นและสะอาด ควรแช่ฟันปลอมไว้ในน้ำยาบ้วนปากขณะที่คุณไม่ได้ใส่

ลูกของฉันควรแช่อุปกรณ์ดูแลฟันในน้ำยาบ้วนปากทุกวันหรือไม่?

เพื่อลดความเสียหายที่เกิดจากแบคทีเรียขณะใส่อุปกรณ์ดูแลฟัน ทันตแพทย์จัดฟันหลายท่านได้แนะนำผู้ที่ใส่อุปกรณ์จัดฟันให้ทำความสะอาดช่องปากวันละสองครั้งด้วยน้ำยาบ้วนปาก LISTERINE® แตไม่จำเป็นต้องแช่ในน้ำยาบ้วนปาก