คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหากลิ่นปาก

กลิ่นปากเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่หรือไม่?

ใช่ การมีกลิ่นปากเรื้อรังอาจเป็นผลมาจากการเจ็บป่วยทางการแพทย์อื่นๆ อาการเจ็บป่วยทั่วไป เช่น กรดไหลย้อนและอาการแสบร้อนกลางอก สามารถก่อให้เกิดรสชาติไม่พึงประสงค์ภายในช่องปากของคุณ ในกรณีอื่นๆ แบคทีเรียและน้ำมูกที่ก่อตัวขึ้นจากการติดเชื้อไซนัสอาจเป็นสาเหตุของปัญหาดังกล่าว ลมหายใจกลิ่นผลไม้อ่อนๆที่ไม่เชิงเป็นกลิ่นปากนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคเบาหวาน ในขณะที่กลิ่นแอมโมเนียรุนแรงนั้นเกี่ยวข้องกับโรคไต 
 
 โรคปริทันต์อย่างเช่นโรคเหงือกอักเสบสามารถก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ เนื่องจากปริมาณแบคทีเรียจำนวนมากในช่องปาก และอาการปากแห้งซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำลายที่ลดลง ทำให้ช่องปากของคุณไม่สามารชำระล้างแบคทีเรียและเศษอาหารจากฟันและเหงือกของคุณก่อนที่มันจะเริ่มย่อยสลายและกลายเป็นฟันผุตามธรรมชาติได้
 
 หากคุณกังวลว่ากลิ่นปากของคุณอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาที่ใหญ่กว่า หรือหากคุณไม่สามารถขจัดมันได้ด้วยการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปาก คุณควรไปพบทันตแพทย์

นิสัยแบบใดที่จะทำให้เกิดกลิ่นปาก?

มีนิสัยบางประการที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากมากกว่าในผู้สูบบุหรี่ เพียงแค่การสูบบุหรี่ก็ทำให้เกิดรสในช่องปากและเกิดกลิ่นปากเหมือนที่เขี่ยบุหรี่ได้โดยไม่รวมความเสี่ยงด้านสุขภาพอื่นๆ การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แบคทีเรียในช่องปากตามธรรมชาติจะกินน้ำตาลส่วนเกินและก่อตัวที่ฟันและเหงือกของคุณ อาหารที่ลดคาร์โบไฮเดรตมักจะเพิ่มโอกาสที่จะมีกลิ่นปากเนื่องจากร่างกายของคุณจะเพิ่มการผลิตแอมโมเนียในการเผาผลาญอาหาร คนที่อดอาหารหรืออดอาหารเป็นบางมื้อมักจะมีความเสี่ยงอีกประเภทหนึ่ง การเคี้ยวช่วยกระตุ้นน้ำลายซึ่งช่วยปกป้องปากของคุณจากการปากแห้งและกลิ่นปาก เมื่อคุณหยุดเป็นเวลานาน ลมหายใจของคุณจะเริ่มมีกลิ่น อาการปากแห้งยังมีอิทธิพลต่อผู้ที่ชอบหายใจทางปาก ทำให้พวกเขามีกลิ่นปากอย่างเลี่ยงไม่ได้ และสุดท้ายคือผู้ที่มีความเคร่งครียดมากเกินไป ก็มักจะมีกลิ่นลมหายใจอันไม่พึงประสงค์

การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยขจัดกลิ่นปากจริงหรือ?

จริง และไม่จริง เนื่องจากกลิ่นปากมักจะเกิดขึ้นจากอาการปากแห้ง การเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเป็นหนทางที่ดีที่จะกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ทำงาน ไม่เพียงแต่ช่วยชำระล้างแบคทีเรียเท่านั้น น้ำลายยังช่วยขจัดเศษอาหารที่ไม่ต้องการออกไปจากปากของคุณก่อนที่มันจะเน่าเปื่อยภายในช่องปาก
 
 อย่างไรก็ตาม หมากฝรั่ง, ลูกกวาด และมินต์ที่มีน้ำตาลนั้นไม่ช่วยอะไร มันอาจจะช่วยปกปิดกลิ่น แต่มันแทบจะไม่ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นเลย นั่นเป็นเพราะว่าน้ำตาลจะติดอยู่ที่ฟันและเหงือกของคุณ ซึ่งมันสามารถเน่าเปื่อยและทำให้เกิดดลิ่นรวมทั้งเพิ่มการก่อตัวของคราบหินปูน คราบหินปูนที่มากขึ้นทำให้เกิดกลิ่นปากมากขึ้น
 
 การลดปัญหาที่ดีที่สุดของคุณคือการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากวันละสองครั้ง ซึ่งนั่นจะทำให้ช่องปากของคุณได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม