Popup
 

รู้หรือไม่ กลิ่นปาก บอกโรคและความผิดปกติของร่างกายได้

th-sf_ifi_-ignssnio-ofoisth.jpg

กลิ่นปาก เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจในการเข้าสังคม ซึ่งหลายคนคิดว่าเกิดจากการแปรงฟันหรือทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีเพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่า… ปัญหาเรื่องกลิ่นปากอาจไม่ได้มาจากสุขภาพช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพของเราก็เป็นได้ วันนี้เราจะพาไปหาสาเหตุกันว่า กลิ่นปาก สามารถบอกโรคอะไรได้บ้าง

กลิ่นปากเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่หรือไม่?

ใช่ การมีกลิ่นปากเรื้อรังอาจเป็นผลมาจากการเจ็บป่วยทางการแพทย์อื่นๆ ซึ่งเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไป เช่น กรดไหลย้อนและอาการแสบร้อนกลางอก สามารถก่อให้เกิดรสชาติไม่พึงประสงค์ภายในช่องปากของคุณ ในกรณีอื่นๆ แบคทีเรียและน้ำมูกที่ก่อตัวขึ้นจากการติดเชื้อไซนัสอาจเป็นสาเหตุของปัญหาดังกล่าว ลมหายใจกลิ่นผลไม้อ่อนๆ ที่ไม่เชิงเป็นกลิ่นปากนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคเบาหวาน ในขณะที่กลิ่นแอมโมเนียรุนแรงนั้นเกี่ยวข้องกับโรคไต

โรคปริทันต์ อย่างเช่น โรคเหงือกอักเสบก็สามารถก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ เนื่องจากปริมาณแบคทีเรียจำนวนมากในช่องปาก และอาการปากแห้งซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำลายที่ลดลง ทำให้ช่องปากของคุณไม่สามารชำระล้างแบคทีเรียและเศษอาหารจากฟันและเหงือกของคุณก่อนที่มันจะเริ่มย่อยสลายและกลายเป็นฟันผุตามธรรมชาติได้ หากคุณกังวลว่ากลิ่นปากของคุณอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาที่ใหญ่กว่า หรือหากคุณไม่สามารถขจัดมันได้ด้วยการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปาก คุณควรไปพบทันตแพทย์\

นิสัยแบบใดที่จะทำให้เกิดกลิ่นปาก?

มีนิสัยบางประการที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากมากกว่าในผู้สูบบุหรี่ เพียงแค่การสูบบุหรี่ก็ทำให้เกิดรสชาติในช่องปากและเกิดกลิ่นปากเหมือนที่เขี่ยบุหรี่ได้โดยไม่รวมความเสี่ยงด้านสุขภาพอื่นๆ การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แบคทีเรียในช่องปาก เนื่องจากตามธรรมชาติแล้วแบคทีเรียในช่องปากจะกินน้ำตาลส่วนเกินและก่อตัวที่ฟันและเหงือกของคุณ อาหารที่ลดคาร์โบไฮเดรตมักจะเพิ่มโอกาสที่จะมีกลิ่นปากเนื่องจากร่างกายของคุณจะเพิ่มการผลิตแอมโมเนียในการเผาผลาญอาหาร คนที่อดอาหารหรืออดอาหารเป็นบางมื้อมักจะมีความเสี่ยงอีกประเภทหนึ่ง การเคี้ยวช่วยกระตุ้นน้ำลายซึ่งช่วยปกป้องปากของคุณจากการปากแห้งและกลิ่นปาก เมื่อคุณหยุดพูดเป็นเวลานาน ลมหายใจของคุณจะเริ่มมีกลิ่น อาการปากแห้งยังมีอิทธิพลต่อผู้ที่ชอบหายใจทางปาก ทำให้พวกเขามีกลิ่นปากอย่างเลี่ยงไม่ได้ และสุดท้ายคือผู้ที่มีความเคร่งครียดมากเกินไป ก็มักจะมีกลิ่นลมหายใจอันไม่พึงประสงค์

การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยขจัด ดับกลิ่นปากได้จริงหรือ?

จริง และไม่จริง เนื่องจากกลิ่นปากมักจะเกิดขึ้นจากอาการปากแห้ง การเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเป็นหนทางที่ดีที่จะกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ทำงาน ไม่เพียงแต่ช่วยชำระล้างแบคทีเรียเท่านั้น น้ำลายยังช่วยขจัดเศษอาหารที่ไม่ต้องการออกไปจากปากของคุณก่อนที่มันจะเน่าเปื่อยภายในช่องปาก

อย่างไรก็ตาม หมากฝรั่ง, ลูกกวาด และมินต์ที่มีน้ำตาลนั้นไม่ช่วยอะไร มันอาจจะช่วยปกปิดกลิ่น แต่มันแทบจะไม่ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นเลย นั่นเป็นเพราะว่าน้ำตาลจะติดอยู่ที่ฟันและเหงือกของคุณ ซึ่งมันสามารถเน่าเปื่อยและทำให้เกิดกลิ่นรวมทั้งเพิ่มการก่อตัวของคราบหินปูน ซึ่งคราบหินปูนที่มากขึ้นนี้เองเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากมากขึ้น การแก้ปัญหาและลดโอกาสเกิดกลิ่นปากที่ดีที่สุดของคุณคือการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง ซึ่งนั่นจะทำให้ช่องปากของคุณได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องของกลิ่นปาก ที่สามารถบอกโรคที่เราอาจไม่รู้ได้ และปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถนำไปสู่การเกิดกลิ่นปากได้ หากรู้ตัวว่ามีกลิ่นปากหรือกลิ่นลมหายใจแปลกๆ ควรสังเกตตัวเองและแก้ไขอย่างเร่งด่วน แต่ถ้ายังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษา เพราะกลิ่นปากที่ส่งออกมา อาจไม่ได้มีจุดเริ่มต้นเพียงแค่สุขภาพช่องปากของคุณเท่านั้น Related Info:

1. https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/สาเหตุการเกิดโรคกลิ่นป/
2. https://www.paolohospital.com/th-TH/chokchai4/Article/Details/ทันตกรรม/รู้หรือไม่--กลิ่นปาก--ก็บอกความผิดปกติของร่างกายได้
3. https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=559
4. https://sdtc.go.th/paper/600

หมายเหตุ: ข้อมูลความรู้ทั่วไปจากเอกสารทางวิชาการ ไม่สามารถนำไปกล่าวอ้างเป็นสรรพคุณทางเครื่องสำอาง

หากใครกำลังมองหาตัวช่วยทำความสะอาดช่องปาก เพื่อให้กลิ่นลมหายใจสดชื่นอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน ออริจินัล ที่มีคุณสมบัติลดการสะสมของคราบแบคทีเรียหรือไบโอฟิล์ม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเหงือกและกลิ่นปาก เพิ่มความมั่นใจในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.listerine.co.th และสามารถชอปปิงผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Shopee และ Lazada แล้ววันนี้