Popup
 

สุขภาพช่องปากกับปอด: ลดความเสี่ยงของปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจและอีกมากมาย

of-oii-_nafoaifioapss-ii.jpg

ขึ้นชื่อว่าสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพช่องปากหรือสุขภาพร่างกาย ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่นกัน โดยเฉพาะสุขภาพช่องปาก ที่นอกจากจะเกี่ยวกับฟันและเหงือกแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพปอดและระบบทางเดินหายใจอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปตรวจเช็คช่องปากและหาคำตอบกันครับ ว่าสุขภาพช่องปากของเราเสี่ยงต่อระบบทางเดินหายใจและภาวะอื่นๆ หรือไม่

image-2020-11-09-14-20-45-551.png

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพช่องปาก

ฟันและเหงือกที่สุขภาพดีมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับปอด เช่น ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และโรคปอดเรื้อรัง

image-2020-11-09-14-25-19-383.png

ช่องปากที่มีสุขภาพดีสามารถช่วยลดการเสียชีวิตจากปอดบวมได้

ปากของเราเป็นแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรียกว่า 700 สายพันธุ์ ถึงแม้ว่าแบคทีเรียส่วนใหญ่จะเป็นแบคทีเรียที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็มีแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดความเสี่ยงต่อปัญหาช่องปากอย่างฟันผุและโรคเหงือก ที่สามารถต่อยอดไปสู่โรคปริทันต์ได้

แบคทีเรียในช่องปากไม่ได้อยู่กับที่ มันสามารถเคลื่อนย้ายสูดเข้าปอดได้ผ่านน้ำลายโดยที่เราไม่รู้ตัว นี่อาจจะไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ที่มีสุขภาพปอดดีอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาโรคปอด หรือคนที่มีความเสี่ยง อาจจะมีโอกาสติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้

image-2020-11-09-14-30-22-476.png

ความเกี่ยวข้องกันระหว่างระบบหายใจกับสุขภาพช่องปาก

การปกป้องตัวเองจากโรคทางเดินหายใจนั้น สุขภาพช่องปากที่ดีมีส่วนสำคัญมาก ผลการศึกษาแสดงว่า โรคทางช่องปากเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่จะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจในกลุ่มผู้สูงอายุในโรงพยาบาลและบ้านพักคนชรา จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าสุขภาพช่องปากที่ดีมีส่วนช่วยป้องกันการเสียชีวิตของผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราจำนวน 1 ใน 10 จากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสถิตินี้สามารถใช้ได้กับประชากรที่เหลือเช่นเดียวกัน จากการวิจัยของประชากรชาวสหรัฐอเมริกากว่า 26,000 คน พบว่าการมีสุขภาพช่องปากที่ดีและหมั่นพบทันตแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากอยู่เสมอจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจได้

โรคปอดเรื้อรัง (Chronic obstructive pulmonary disease -COPD) เป็นหนึ่งในโรคที่มีจำนวนผู้ป่วยกว่า 250 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน โรคนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้หายใจลำบาก แต่ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวเนื่องอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและมะเร็งปอด

image-2020-11-09-14-27-50-600.png

ทันตรแพทย์ตรวจเช็คฟันคนไข้

สุขภาพฟันและเหงือกดี สุขภาพปอดก็ดีไปด้วย

การลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบการหายใจสามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี การแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่เชื้อโรคนับล้านก็ยังคงหลงเหลืออยู่ในปากของคุณหลังแปรงฟัน เพราะยังมีอีกหลายส่วนที่การแปรงฟันเข้าไปไม่ถึง เช่น ช่องระหว่างฟัน แนวเหงือก และบริเวณที่มักจะถูกละเลยอย่างลิ้นและกระพุ้งแก้ม ซึ่งคุณสามารถดูแลสุขภาพช่องปากให้ดียิ่งขึ้นได้ ด้วยการกลั้วปากหลังแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน ด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และช่วยป้องกันปัญหาในช่องปากอย่างฟันผุและโรคเหงือกได้ เพียงแค่นี้สุขภาพช่องปากของคุณก็จะสะอาด ปราศจากการสะสมของแบคทีเรียและคราบต่างๆ แล้วล่ะครับ

Related Info:
https://www.jnj.com/innovation/4-things-scientists-know-about-the-bacter...
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4541086/
https://journal.copdfoundation.org/jcopdf/id/1185/Markers-of-Dental-Health-Correlate-with-Daily-Respiratory-Symptoms-in-COPD
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4541086/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18795989/
https://www.sciencedaily.com/releases/2016/10/161027122221.htm
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/chronic-obstructive-pulmonary-disease-(copd)
https://journal.copdfoundation.org/jcopdf/id/1185/Markers-of-Dental-Heal...
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/symptoms-causes/syc-...

หมายเหตุ: ข้อมูลความรู้ทั่วไปจากเอกสารทางวิชาการ ไม่สามารถนำไปกล่าวอ้างเป็นสรรพคุณทางเครื่องสำอาง

สำหรับใครที่กำลังหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปากอยู่ เราขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน ออริจินัล ที่มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและป้องกันการเกิดคราบบนผิวฟัน ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของฟันผุและโรคเหงือก ให้ฟันดูขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ หลังจากการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอีกด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.listerine.co.th หรือชอปสินค้าผ่านทางออนไลน์ที่ Shopee และ Lazada