Popup
 

กลิ่นปาก จากกรดไหลย้อน มีที่มาอย่างไร รักษายังไง ?

ifi_iisth-_f-fos_ioso_.jpg

เชื่อว่ามีหลายคนต้องไปพบทันตแพทย์ พร้อมกับความรู้สึกที่หดหู่ ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม เพราะมีกลิ่นปากและลมหายใจเหม็น หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งแม้จะดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอย่างดี ไม่มีฟันผุ และไปพบทันตแพทย์แล้วแต่ก็ยังไม่หายขาด อาการแบบนี้อาจมีสาเหตุเกิดจากกรดไหลย้อนที่หลายคนอาจไม่รู้ตัวหรือมองข้ามไป ทำความรู้จักปัญหากลิ่นปาก จากกรดไหลย้อนมีที่มาอย่างไร และต้องรักษาอย่างไรได้จากบทความนี้

กลิ่นปาก จากกรดไหลย้อน

กลิ่นปาก จากกรดไหลย้อน มีสาเหตุมาจากกรดในกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนกลับมายังหลอดอาหาร ส่งผลให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน คือ กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างทำงานผิดปกติหรือเกิดการคลายตัวของหูรูด นอกจากนี้ กลิ่นปากที่มาจากกรดไหลย้อน ยังมีอาการที่ใกล้เคียงกับกลิ่นปาก จากลำคอ จนอาจทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นนิ่วทอลซินได้ อย่างไรก็ตามกลิ่นปาก จากกรดไหลย้อน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากโรคกรดไหลย้อนเท่านั้น หากอยากให้กลิ่นปาก จากกรดไหลย้อนหายไป สามารถรักษาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษากลิ่นปากจากกรดไหลย้อน

วิธีลดกลิ่นปากที่มาจากกรดไหลย้อน คือ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนอย่าง การสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินในบุหรี่ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดในหลอดอาหารคลายตัว ทำให้เกิดกรดไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหารได้ และยังส่งผลให้มีกลิ่นปากอีกด้วย อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำคออีกด้วย นอกจากนี้ยังต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอื่นๆ ควบคู่เพื่อลดการเกิดกรดไหลย้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น

  • หลีกเลี่ยงการนอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ
  • นอนยกหัวสูง หรือหาหมอนมารองหนุนให้หัวสูงขึ้น
  • เคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อให้ลมหายใจหอมสดชื่น
  • รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพราะยิ่งน้ำหนักมาก แรงกดบริเวณกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารยิ่งมากขึ้น

เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เพื่อบรรเทาโรคกรดไหลย้อน

  1. จำกัดปริมาณอาหาร และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงชา กาแฟที่มีคาเฟอีน อาหารที่มีรสเผ็ด หวาน มัน และของทอดที่มีไขมันสูง
  2. ควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพราะสามารถช่วยลดปัญหาเรื่องของกลิ่นปากได้ เนื่องจากไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รู้สึกอิ่มท้องนานและช่วยคุมน้ำหนักได้อีกด้วย
  3. จิบน้ำเปล่าตลอดทั้งวัน เพราะการจิบน้ำบ่อยๆ เป็นการเพิ่มปริมาณของน้ำลาย ซึ่งจะช่วยลดปริมาณของแบคทีเรียที่เป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปากให้ลดน้อยลง นอกจากนี้การจิบน้ำบ่อยๆ ยังช่วยให้ไม่เกิดอาการปากแห้งและโรคฟันผุได้อีกด้วย

เพราะกลิ่นปากเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งกลิ่นปากจากกรดไหลย้อน กลิ่นปากจากลำคอ ฯลฯ ซึ่งล้วนเกิดจากพฤติกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เราสามารถรับมือและรักษาให้หายได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร พฤติกรรมการใช้ชีวิต และการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ ควบคู่ไปกับการแปรงฟันที่ถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟัน รวมไปถึงหาตัวช่วยอย่างน้ำยาบ้วนปากมาใช้หลังจากการแปรงฟัน เพื่อช่วยทำความสะอาดตามซอกฟันที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ช่วยให้ช่องปากสะอาดมากยิ่งขึ้น เพียงแค่นี้คุณก็จะห่างไกลจากปัญหากลิ่นปากไม่พึงประสงค์แล้ว

Reference Source : https://hd.co.th/acid-reflux-and-bad-breath-relationship
หมายเหตุ: ข้อมูลความรู้ทั่วไปจากเอกสารทางวิชาการ ไม่สามารถนำไปกล่าวอ้างเป็นสรรพคุณทางเครื่องสำอาง

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของ น้ำยาบ้วนปากจากลิสเตอรีน ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบหินปูน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ ได้ที่ https://www.listerine.co.th/products และสามารถชอปผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee