Skip to main content

Title

โรคเหงือกอักเสบคืออะไร

เหงือกอักเสบคืออาการระยะเริ่มแรกของโรคเหงือกที่พบได้ทั่วไป และสามารถรักษาให้กลับคืนสภาพเดิมได้ หากโรคเหงือกอักเสบไม่ได้รับการรักษาด้วยการดูแลช่องปากที่ดีขึ้น มันอาจลุกลามและพัฒนาเป็นโรคเหงือกระยะรุนแรง (ไม่สามารถรักษาให้กลับคืนสภาพเดิมได้) เรียกว่า โรคปริทันต์ ซึ่งจะทำลายเหงือก, กระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งยึดฟันให้อยู่ในตำแหน่ง แล้วเมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้ฟันและเหงือกร่นห่างออกจากกันจนฟันหลุดในที่สุด โรคเหงือกเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการสูญเสียฟัน นี่คือเหตุผลที่ทำให้ดีที่สุดที่จะดูแลปัญหาเกี่ยวกับเหงือกตั้งแต่เริ่มแรกด้วยการฝึกบ้วนปากจนเป็นกิจวัตร 

 

 

 

 

อาการของเหงือกอักเสบ?

ตามข้อมูลของสมาคมทันตแพทย์แห่งหนึ่ง มีผู้ใหญ่ซึ่งเป็นโรคเหงือกเพียง 10% เท่านั้นที่ตระหนักถึงอาการ หากคุณสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงภายในช่องปาก เช่นมีการบวมแดง เหงือกร่น มีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน ก็อาจเริ่มสงสัยได้ว่าคุณมีอาการเหงือกอักเสบ อย่างไรก็ตามเหงือกอักเสบมักไม่สร้างความรู้สึกเจ็บปวด คุณจึงมักละเลยสัญญาณเหล่านี้

 

มาทำความรู้จักกับ 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มมีปัญหาสุขภาพเหงือกกัน!

 

สาเหตุของเหงือกอักเสบคืออะไร?

 

สาเหตุที่พบได้ทั่วไปคือ การดูแลช่องปากที่ไม่ดีพอหรือผิดวิธี หากไม่แปรงฟัน, ใช้ไหมขัดฟัน หรือบ้วนปากทุกวัน แบคทีเรียที่ตกค้างจะสะสมและก่อตัวขึ้นเป็นฟิล์มหนา เรียกว่า แผ่นคราบพลัคหรือไบโอฟิล์ม ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากรวมถึงการทำให้เหงือกเริ่มอักเสบได้

 

มาทำความรู้จักกับ 7 สาเหตุของเหงือกอักเสบกัน!

 

ป้องกันเหงือกอักเสบได้อย่างไร?

ทำความสะอาดช่องปากให้ทั่วถึงเป็นกิจวัตร โดยแปรงฟันและบ้วนปากวันละสองครั้ง รวมถึงการใช้ไหมขัดฟันทุกวัน สามารถป้องกันปัญหาสุขภาพเหงือกระยะเริ่มแรกได้ และที่สำคัญการพบทันตแพทย์ทุกหกเดือนเป็นประจำก็เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยดูแลช่องปากของคุณให้มีสุขภาพดีและสะอาด เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือแพทย์ซึ่งมีเฉพาะในคลินิกทันตกรรมเท่านั้นที่จะสามารถกำจัดคราบหินปูนได้

ดูแลและรักษาสุขภาพเหงือกได้อย่างไร?

การรักษาสุขภาพเหงือกเริ่มต้นด้วยการค้นหาว่าคุณมีปัญหาสุขภาพเหงือกประเภทใด หากเหงือกของคุณบวมหรือพบเลือดในอ่างล้างหน้าระหว่างแปรงฟัน คุณอาจกำลังมีปัญหาเหงือกอักเสบ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล อาจส่งผลให้เหงือกและฟันของคุณเป็นโรคทางช่องปากร้ายแรงอย่างโรคปริทันต์ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันคุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของคุณ ซึ่งรวมถึงการแปรงฟัน, การใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปาก

 

พบกับ 4 เคล็ดลับต่อสู้กับปัญหาสุขภาพเหงือก

 

เมื่อมีลูก คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเหงือกอักเสบ

ไบโอฟิล์มเกี่ยวข้องกับปัญหาเหงือกอย่างไร