Popup
 

เคล็ดลับดีๆสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ที่เป็นเบาหวาน

diabete-gum-care-listerine.jpg

ดูแลช่องปากและเหงือก ผู้ป่วยเบาหวาน

“เบาหวาน” ได้ยินชื่อนี้ ก็ทราบกันเป็นอย่างดีว่าเป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษหลายอย่าง เพราะแม้แต่บาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ด้วยระดับน้ำตาลที่ไม่เสถียร ดังนั้น สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ช่องปากและฟันก็มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพราะหากขาดความใส่ใจก็อาจจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่อระบบหลอดเลือด ระบบสมอง ไตเสื่อม และอื่นๆ ตามมา

สุขภาพช่องปากนั้นสำคัญแค่ไหนกับผู้ที่เป็นเบาหวาน

หนึ่งในสิ่งที่ผู้ที่เป็นเบาหวานทุกคนจะต้องพบเจอคือ ‘การควบคุมน้ำตาล’ และการควบคุมระดับน้ำตาลที่จะเข้าไปในร่างกายนี้เองถ้าทำได้ไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้ช่องปากอ่อนแอ กล่าวคือ กลูโคสบนฟันและเหงือกจะทำให้จำนวนแบคทีเรียในช่องปากเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแต่ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากเท่านั้น นี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเหงือกอักเสบและการติดเชื้อ การอักเสบที่เกิดขึ้นจะไปมีอิทธิพลต่อระบบการเผาผลาญและทำให้อาการเบาหวานกำเริบหนักขึ้น

เริ่มต้นง่ายๆด้วยวิธีการดูแลช่องปาก ทำอย่างไร?

การดูแลช่องปากของผู้ที่เป็นเบาหวานไม่ได้ซับซ้อนกว่าคนปกติมากนัก เพียงแต่ต้องอาศัยความเอาใจใส่เป็นพิเศษ ทั้งคอยดูแลและสังเกตตัวเองให้มากว่าเดิม เริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการทำตามขั้นตอนเหล่านี้เป็นประจำ

  • ควบคุมระดับน้ำตาล การควบคุมโรคเบาหวานให้ดีที่สุดทางหนึ่งคือการควบคุมระดับน้ำตาล ดังนั้น แม้บอกว่าเป็นวิธีดูแลช่องปากแต่ก็ต้องเริ่มจากการรักษาระดับน้ำตาลให้ไม่สูงเกินไปก่อน ถึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปากและฟันตามไปด้วย
  • รู้จักเลือกแปรงสีฟัน แปรงสีฟันสัมผัสกับช่องปากโดยตรง ควรเลือกแปรงสีฟันให้มีความนุ่มที่เหมาะสม ไม่แข็งจนเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดแผลในช่องปาก และควรเปลี่ยนแปรงใหม่ทุก 3 เดือนด้วยเช่นกัน
  • หมั่นสังเกตเหงือกและฟัน เหงือกมักเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาช่องปาก ดังนั้นผู้เป็นเบาหวานควรสังเกตความผิดปกติของเหงือกเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งจนอาจจะทำให้เกิดแผลบนเหงือกได้
  • หาหมอฟันเป็นประจำ ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหมั่นเข้าพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน และแนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ทันทีหากพบสิ่งผิดปกติในช่องปาก
  • งดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด บุหรี่นั้นนอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อช่องปากและฟันโดยตรง งดได้อย่างเด็ดขาดจึงดีที่สุด
  • ดูแลฟันปลอมเป็นพิเศษ ผู้ที่เป็นเบาหวานที่เริ่มใช้ฟันปลอมแล้ว ต้องหมั่นถอดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลฟันปลอมให้เหมาะสมโดยเลือกแบบไม่ทำร้ายช่องปาก
  • สำคัญสุดคือแปรงฟันให้สะอาด นอกจากการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษแล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากแปรงฟันให้สะอาดและทั่วถึง เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดีที่จะอยู่กับเราตลอดไป ส่งผลให้ใช้ชีวิตในสภาวะโรคเบาหวานง่ายขึ้นอีกด้วย

อย่าลืมใช้น้ำยาบ้วนปากที่เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน

อย่างไรก็ตาม ในทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดการแปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงถือว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุด นอกเหนือจากการแปรงฟันแล้ว การใช้ตัวช่วยอย่าง “น้ำยาบ้วนปาก” ในจุดที่แปรงฟันเข้าไม่ถึงก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ช่องปากสะอาดปราศจากโรค โดยสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานควรเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ออกแบบมาเพื่อดูแลเหงือกโดยเฉพาะ เพราะเหงือกเป็นจุดที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องดูแลเป็นพิเศษ

โดยทางแบรนด์ลิสเตอรีนซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านน้ำยาบ้วนปากมายาวนาน ได้คิดค้นสูตรที่เพื่อการดูแลเหงือกโดยเฉพาะอย่าง “ลิสเตอรีน กัมแคร์” ที่มีสารสกัดจากสมุนไพรขิง สมุนไพรไทยขึ้นชื่อที่มีสรรพคุณช่วยเรื่องเหงือก สามารถจัดการแบคทีเรียตกค้างหลังแปรงฟันได้ถึง 99.9%* มาในสูตรรสชาติอ่อนโยนและไม่มีแอลกอฮอล์ช่วยให้สุขภาพเหงือกดูแข็งแรงขึ้นได้เมื่อกลั้วหลังแปรงฟันเป็นประจำเช้าเย็น

ถึงแม้การดูแลช่องปากของผู้ที่เป็นเบาหวานอาจจะทำให้รู้สึกยุ่งยากใจกว่าปกติอยู่บ้าง แต่เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีที่จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมทั้งหมด การดูแลช่องปากอย่างเอาใจใส่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยเพราะเห็นว่าเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเด็ดขาด