Popup
 

วิธีการป้องกันไม่ให้ลูกฟันผุ

tooth-decay-in-kids.jpg

วิธีการดูแลสุขภาพฟัน ป้องกันฟันผุในเด็ก

ฟันผุเป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะกับเด็กในวัยฟันน้ำนม เพราะเป็นวัยที่ผู้ปกครองเริ่มฝึกให้แปรงฟันด้วยตัวเอง ซึ่งแม้ผู้ปกครองจะควบคุมดูแลการแปรงฟันของลูกอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าเด็กไม่สามารถแปรงฟันให้สะอาดได้ดีเหมือนผู้ใหญ่ เศษอาหารตกค้างในช่องปากจึงเป็นตัวการสำคัญของปัญหาฟันผุ และหากการดูแลฟันน้ำนมไม่ดีก็มีโอกาสที่จะส่งผลต่อฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาด้วย โดยอาจจะเก ผิดรูป หรือไม่แข็งแรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจดูแลฟันของลูกตั้งแต่ยังเป็นฟันน้ำนมจะดีที่สุด

3 วิธีง่ายๆ ป้องกันฟันผุในเด็ก

1.สอนให้แปรงฟันสม่ำเสมอ

ในช่วงแรกๆ ที่ลูกเพิ่งหัดแปรงฟันเอง คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังให้ลูกแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนนอนและหลังตื่นนอนตอนเช้า รวมถึงวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องจนเป็นสุขนิสัยที่ดี เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่จะทำให้ลูกจดจำสุขนิสัยนี้ไปใช้จนโต

2.ใช้น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กของลิสเตอรีน

ต้นตอสำคัญของฟันผุในเด็กที่แปรงฟันเองคือการแปรงฟันไม่สะอาดทั่วถึง มีเศษอาหารตกค้างหลังแปรงฟัน ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ทางที่ดีก็ควรหาตัวช่วยเพื่อสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีของลูก ๆ โดยการใช้น้ำยาบ้วนปากหลังการแปรงฟันทุกครั้ง เพราะน้ำยาบ้วนปากจะเข้าซอกซอนทำความสะอาดทั่วทั้งปาก ได้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่อยู่ลึกหรือเป็นซอกที่มีขนาดเล็ก

และแน่นอนว่าการเลือกน้ำยาบ้วนปากให้ลูกนั้นควรจะต้องเลือกสูตรที่เหมาะสม เพราะผนังช่องปากของเด็กนั้นยังบอบบางอยู่  ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำยาบ้วนปากมาอย่างยาวนาน ลิสเตอรีนได้คิดค้นและพัฒนา Listerine Kids Mouthwash Berry Shield ซึ่งเป็นสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ นอกเหนือจากส่วนประกอบสำคัญอย่างฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อรสชาติที่อ่อนโยนแล้ว

สูตรนี้ยังมีระบบการทำงานพิเศษอย่าง Magnetic Action ที่เข้าเคลือบและดูดเศษอาหารตกค้างหลังแปรงฟันราวกับแม่เหล็ก เห็นผลลัพธ์ได้หลังบ้วนปากทันที เปิดประสบการณ์การบ้วนปากสำหรับเด็กที่ไม่เหมือนใคร ลูกจะสนุกตื่นเต้นกับสิ่งที่เห็นจากการบ้วนปากในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ก็สบายใจได้ถึงช่องปากที่สะอาดของลูกน้อย

โดยแนะนำให้ใช้หลังแปรงฟันทุกครั้ง ครั้งละประมาณ 10 มิลลิลิตร (ประมาณ 1 ฝาขวดของผลิตภัณฑ์) หรือปรับปริมาณตามความเหมาะสมของขนาดช่องปากของลูก ๆ กลั้วค้างไว้ประมาณ 60 วินาที โดยไม่ต้องผสมน้ำเพื่อให้น้ำยาบ้วนปากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนการทั้งหมดนี้แม้ว่าจะใช้เวลาไม่นานเท่าไร แต่ก็ควรอยู่ในการดูแลของพ่อหรือแม่ ด้วยเวลา 60 วินาทีกับขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ถือว่าคุ้มค่ามากกับสุขภาพฟันที่แข็งแรงของลูก

*คำเตือน: ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี

3. ใส่ใจเพิ่มในเรื่องการรับประทานขนมหวาน

ขนมและของหวานต่างๆ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุ คุณพ่อคุณแม่จึงควรกำหนดปริมาณการรับประทานของหวานของลูกในแต่ละวัน เพราะนอกจากการรับประทานของหวานในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดอัตราเกิดฟันผุแล้ว ยังทำให้เด็กๆ มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคอ้วนด้วย หลังจากรับประทานของหวานโดยเฉพาะลูกอมลูกกวาด ช็อกโกแลตก็ควรหัดให้เด็กๆ บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปากทุกครั้ง หากต้องการเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟันเพื่อให้ได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ จะเลือกเป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับเด็กหรือคัดสรรผักผลไม้มาทำอาหารให้ทานก็ได้เช่นเดียวกัน

การดูแลสุขภาพฟันของเด็กๆ นั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านกังวลใจ เพียงแต่เอาใจใส่ตามหัวข้อทั้ง 3 ประการที่ได้นำมาฝากก็จะช่วยให้เด็กๆ มีสุขภาพฟันน้ำนมที่ดี ฟันไม่ผุและเป็นเจ้าของฟันแท้ที่สวยและแข็งแรงได้ในอนาคต