Popup
 

วิธีรักษาช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ

withiiraksaachngpaakaihsaaadyuuesm_.jpg

การมีพื้นฐานที่ดีของรูปลักษณ์ภายนอก สามารถสร้างโอกาสให้กับชีวิตเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ทรงผม บุคลิกภาพ รวมถึงการมีสุขภาพช่องปากที่ดีและฟันที่แข็งแรง ไม่เพียงนำมาซึ่งรอยยิ้มที่สดใส ลมหายใจหอมสดชื่น แต่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยสร้างโอกาสและความมั่นใจให้กับชีวิตเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาช่องปากให้มีสุขภาพดีมาแนะนำ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

วิธีรักษาช่องปาก

1. แปรงฟันให้ถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟัน

การแปรงฟันที่ถูกวิธี คือ การแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน และสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยคือ การแปรงลิ้น เพราะลิ้นเป็นส่วนที่มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นจึงใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดตามทุกครั้ง เพื่อขจัดเศษอาหารที่อาจหลงเหลืออยู่ตามซอกฟัน ป้องกันการเกิดโรคฟันผุและโรคเหงือก แล้วปิดท้ายด้วยการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อลมหายใจที่หอมสดชื่นอยู่เสมอและเป็นการเคลือบฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

2. รับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพฟัน

การรับประทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรงได้ เพียงแต่ต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายฟันหรืออาจทำให้ฟันแตก สึกหรอได้ อีกทั้งไม่ควรเคี้ยวอาหารข้างเดียวหรือข้างที่ถนัดอย่างเดียว ควรใช้ฟันทุกซี่ในการเคี้ยวเพื่อเป็นการบริหารเหงือกและฟันให้แข็งแรง หากไม่อยากสูญเสียฟันก่อนวัยอันควรจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพของฟันอย่างผักและผลไม้ จำพวกแครอต แตงกวา แอปเปิ้ล ลูกเกด ฝรั่ง เกรปฟรุต สตรอว์เบอร์รี กีวี เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีไฟเบอร์สูงและกรดมาลิก ที่ช่วยทำหน้าที่ขัดฟันและทำความสะอาดคราบแบคทีเรียที่เกาะอยู่บนผิวฟันได้

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

นอกจากดูแลเรื่องการรับประทานอาหารแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องและเหมาะสม ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากและทำให้ช่องปากสะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีสารฟลูออไรด์นั้นมีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและช่วยเคลือบผิวฟันให้แข็งแรง พร้อมทั้งทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นอยู่เสมอด้วย

4. เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับตัวเอง

อีกหนึ่งวิธีรักษาช่องปากที่หลายคนอาจละเลยคือ เรื่องของแปรงสีฟัน เพราะการจะหยิบแปรงสีฟันสักด้ามมาใช้ทำความสะอาดช่องปากต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ และอายุของผู้ใช้งานเป็นหลัก เริ่มจากขนาดของหัวแปรง ต้องสามารถซอกซอนเข้าไปตามซอกฟันเพื่อทำความสะอาดได้ โดยหัวแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ควรมีขนาดหัวแปรงกว้าง ½ - 1 นิ้ว ความยาว 1 นิ้ว เพราะหากหัวแปรงมีขนาดใหญ่เกินไป อาจไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดฟันได้ทั่วถึง

ถัดมาคือขนแปรง ปัจจุบันขนแปรงสีฟันมีให้เลือกหลายชนิด ทั้งแบบอ่อนนุ่มพิเศษ อ่อนนุ่มปานกลาง โดยขนแปรงที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่ควรเป็นขนแปรงที่ผลิตจากวัสดุไนลอน พีบีที (Polybutylene Terephthalate: PBT) ที่มีความอ่อนนุ่ม ปลายขนแปรงโค้งมน เพื่อเข้าถึงการทำความสะอาดฟันที่อยู่ด้านในได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ด้ามจับควรมีความยาวที่พอเหมาะ จับถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดง่าย

ในส่วนของผู้ที่อยู่ระหว่างการจัดฟันหรือมีปัญหาโรคเหงือกอักเสบ ควรเลือกใช้แปรงซอกฟันที่ทำมาจากวัสดุไนลอน ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มนวลเป็นตัวช่วยดูแลความสะอาด เพื่อให้สามารถเข้าถึงซอกฟันและลวดจัดฟันได้ง่าย โดยในการแปรงฟันทุกครั้งควรแปรงด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 - 2 นาที แล้วจึงแปรงด้วยยาสีฟันตาม เพื่อขจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันและบนลวดดัดฟันได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ช่วยในการชำระสิ่งตกค้างในช่องปากและช่วยให้แบคทีเรียในช่องปากลดน้อยลง ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก รวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยลดการเกิดอาการร้อนในและแผลในปากได้

6. พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

อีกหนึ่งวิธีการรักษาช่องปาก คือ การพบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสุขภาพฟันและช่องปากว่ามีปัญหาหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที เพราะประโยชน์ของการดูแลช่องปากอย่างสม่ำเสมอ คือ ช่วยยืดอายุการใช้งานของฟันและลดการสูญเสียฟันได้ตั้งแต่อายุยังน้อยอีกด้วย

หากทำตามทั้ง 6 วิธีรักษาช่องปากที่เราแนะนำไป เชื่อได้ว่าช่องปากของคุณจะสะอาดและมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีอยู่เสมอ อีกทั้งยังช่วยเสริมความมั่นใจให้กับคุณ เวลาที่ต้องเข้าสังคมหรือพบปะผู้คนอีกด้วย

Reference Source : http://lotusonnutdental.com/บทความเกี่ยวกับทันตกรร/4-เคล็ดลับดูแลช่องปากให้/
https://multimedia.anamai.moph.go.th/infographics/how-to-select-a-toothbrush/
https://www.pobpad.com/แปรงสีฟัน-เลือกแบบไหนให

หมายเหตุ: ข้อมูลความรู้ทั่วไปจากเอกสารทางวิชาการ ไม่สามารถนำไปกล่าวอ้างเป็นสรรพคุณทางเครื่องสำอาง

สำหรับใครที่กำลังหาตัวช่วยอยู่ เราขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากจากลิสเตอรีน ที่มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดการสะสมของคราบหินปูนและคราบพลัค พร้อมทั้งเคลือบฟันให้แข็งแรงอีกด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของน้ำยาบ้วนปากได้ที่นี่ https://www.listerine.co.th/products พร้อมทั้งสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ได้แล้ววันนี้ที่ Lazada และ Shopee