Popup
 

คราบหินปูน เกิดจากอะไร ? ทำไมต้องขูดออก

_axu4x.jpg

ปัญหาเกี่ยวกับช่องปากถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากในส่วนอื่นๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง และอาจทำให้หมดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะคราบหินปูน ที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยและมักจะมองข้ามไป แต่แท้จริงแล้วอันตรายกว่าที่คิด วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกันว่า คราบหินปูนเกิดจากอะไร ? แล้วทำไมถึงต้องขูดออก

คราบหินปูนเกิดจากอะไร

คราบหินปูน เกิดจากคราบจุลินทรีย์หรือเศษอาหารที่รับประทานเข้าไปหลงเหลืออยู่ในช่องปาก เมื่อสะสมนานขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้เกิดคราบเหนียวเกาะติดอยู่บนผิวฟัน ซอกเหงือกและซอกฟัน โดยคราบเหนียวที่ติดอยู่บนผิวฟัน จะถูกเรียกว่าคราบพลัค ซึ่งแบคทีเรียในคราบพลัคจะผลิตกรดที่ทำลายชั้นเคลือบฟัน จนก่อให้เกิดคราบหินปูนในที่สุด และนำไปสู่ปัญหาคราบเหลืองที่ฟันและปัญหากลิ่นปาก

สาเหตุที่ทำให้เกิดคราบหินปูนบนฟัน

เพราะเราต้องใช้ฟันในการรับประทานอาหารทุกวัน ต่อให้แปรงฟันทุกวัน ก็เสี่ยงต่อคราบหินปูนเกาะฟันได้เช่นกัน เนื่องจากเศษอาหารเหล่านี้มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาล ที่เป็นบ่อเกิดพลังงานชั้นดีของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดคราบหินปูน ดังนั้นการดูแลสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้พฤติกรรมที่ทำเป็นประจำอย่างการดื่มการแฟหรือสูบบุหรี่ ก็สามารถทำให้เกิดคราบหินปูนได้เช่นกัน

ผลข้างเคียงที่ตามมา หากเกิดคราบหินปูน

คราบหินปูน ที่เกิดจากจุลินทรีย์ปล่อยสารที่เป็นกรดออกมา อาจทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้ และหากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี อาจทำให้กระดูกที่รองรับรากฟันละลาย จนทำให้ฟันโยกไม่แข็งแรงได้ ซึ่งปัญหาส่วนที่เกิดจากคราบหินปูนที่สามารถพบเห็นได้บ่อย ได้แก่ เลือดออกขณะแปรงฟัน ฟันเหลือง มีกลิ่นปาก เหงือกร่น ฟันผุและโรคปริทันต์อักเสบ (Periodontal disease) หรือที่เรียกว่าโรคเหงือกอักเสบนั่นเอง

วิธีรักษาคราบหินปูน

อย่างที่ทราบกันดีว่าวิธีรักษาคราบหินปูน คือการกระเทาะเอาตัวหินปูนออกจากผิวฟัน ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือที่มีคลื่นความถี่สูง ในการขูดหินปูนที่เกาะติดสะสมอยู่บนผิวฟัน ตามซอกฟัน ให้หลุดออกมา ซึ่งในขณะที่ทำการขูดหินปูน อาจเกิดอาการเสียวฟันหรือมีเลือดซึมออกมาตามเหงือกได้ ทั้งนี้ในคนที่มีคราบหินปูนสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก อาจมีอาการเหงือกบวมหรือฟันโยกได้ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ บรรเทาลงหลังจากผ่านไป 2-3 วัน ก็จะหายไปได้เอง แต่หากครบกำหนดเวลาแล้วอาการเหล่านี้ยังไม่หายไป หรือมีทีท่าว่าจะรุนแรงขึ้น ให้รีบไปพบทันตแพทย์โดยเร็วเพื่อปรึกษาและทำการรักษาทันที

วิธีดูแลฟัน ให้ห่างไกลจากคราบหินปูน

นอกจากการพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเป็นประจำทุกๆ 6 เดือนแล้ว หากคุณไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก ตัวคุณเองก็สามารถดูแลฟันให้ห่างไกลจากคราบหินปูนในเบื้องต้นได้ ด้วยวิธีเหล่านี้

  1. แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี อย่างน้อยที่สุด 2 ครั้ง/วัน แต่หากคุณสามารถแปรงฟันในช่วงเวลากลางวันหลังรับประทานอาหารได้ยิ่งดี โดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันฟันผุ ลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดคราบหินปูนให้ลดน้อยลงได้ และดียิ่งขึ้นหากใช้คู่กับน้ำยาบ้วนปากที่มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของหินปูน
  2. หลีกเลี่ยงการรับประทานของหวานระหว่างมื้อ เนื่องจากแป้งและน้ำตาลเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่นำไปสู่การสะสมของแผ่นจุลินทรีย์ จนเป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนบนผิวฟันในที่สุด
  3. หากเป็นไปได้ควรใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังจากแปรงฟัน เพราะการแปรงฟันอย่างเดียวอาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะบริเวณซอกฟันที่มักเป็นจุดอุดตันของเศษอาหาร
  4. ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันและช่องปากทุก ๆ 6 เดือน

การเกิดคราบหินปูน เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่สามารถป้องกันและขจัดคราบหินปูนให้หมดไปได้ ด้วยการพบทันตแพทย์เป็นประจำและแปรงฟันอย่างถูกวิธีสม่ำเสมอ พร้อมหาตัวช่วยอย่าง น้ำยาบ้วนปากที่มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของคราบหินปูนมาเสริม เพื่อสุขภาพของช่องปากที่สะอาดมากขึ้น

ดังนั้นถ้าคุณอยากมีสุขภาพช่องปากที่ดี ควรใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังจากแปรงฟันสะอาดแล้วในทุกวัน โดยเราแนะนำ น้ำยาบ้วนปาก ลิสเตอรีน ทาร์ทาร์ โพรเทคชัน ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของคราบหินปูน และลดการสะสมแบคทีเรียที่นำไปสู่ปัญหากลิ่นปากและโรคเหงือก สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ https://www.listerine.co.th/mouthwash/listerine-tartar-mouthwash หรือชอปปิ้งผ่านทาง Shopee และ Lazada ได้เช่นกัน