5 ประเภทอาหารเพื่อฟันที่แข็งแรงและสุขภาพดี

ผิวเคลือบฟันเป็นเนื้อเยื่อที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์ ป้องกันผิวที่ป้องกันฟันให้แข็งแรงที่สุดโดยการเพิ่มอาหารที่มีคุณค่าต่อฟันในอาหารประจำวันของคุณ

#1 ชีส

อาหารที่ทำจากนมรวมถึงชีสนั้นเปี่ยมไปด้วยแคลเซียมที่มีประโยชน์ต่อฟันและกระดูก ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีสและนม มีส่วนประกอบของโปรตีนคาเซอีนซึ่งช่วยซ่อมแซมและรักษาผิวเคลือบฟัน ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ชีสทุกชนิดจะมีแคลเซียมสูง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบฉลากเพื่อดูว่าในแต่ละมื้อคุณได้รับแคลเซียมกี่เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน

#2 ผักใบเขียว

ผักปวยเล้งและผักใบเขียวชนิดอื่นๆมีไฟเบอร์ซึ่งมีคุณค่ายอดเยี่ยมต่อฟันของคุณ เนื่องจากต้องเคี้ยวหลายครั้งเพื่อบดมันและผลิตน้ำลายซึ่งทำความสะอาดและชะล้างฟันของคุณ พร้อมกับช่วยลดความเป็นกรด ไม่ชอบรับประทานผักหรือ? ถั่วที่มีไฟเบอร์สูงสักชามก็ให้คุณค่าแบบเดียวกัน

#3 แซลมอนในธรรมชาติ

ปลาที่อุดมด้วยไขมันเปี่ยมด้วย omega-3s และเป็นแหล่งของวิตามินดีซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมเพื่อให้แร่ธาตุป้องกันและทำให้ฟันแข็งแรง

#4 ชาเขียว

ยาอัศจรรย์ชนิดนี้มีวิจัยยืนยันว่ามีคุณค่ามากมาย ชาเขียวมีสารแอนติออกซิแดนท์สที่สามารถจ่อสู้กับแบคทีเรียและโรคภัยต่างๆ ซึ่งมีความสามารถปกป้องฟันโดยป้องกันคราบหินปูนไม่ให้เกาะฟัน โดยปกติแล้วน้ำชายังมีฟลูออไรด์ในตัว ซึ่งป้องกันฟันผุและช่วยทำให้ผิวเคลือบฟันแข็งแกร่งอีกด้วย หากชาเขียวมีรสขมเกินไปสำหรับคุณ ลองจิบชาดำที่รสอ่อนกว่าซึ่งให้การป้องกันฟันและเหงือกของคุณในลักษณะเดียวกัน

#5: แครอท

แครอทสด และผักผลไม้สดชนิดอื่นๆที่ต้องเคี้ยวหลายครั้งอย่างแอปเปิ้ล ลูกแพร์และแตงกวา ล้วนแล้วแต่ช่วยทำให้ฟันของคุณแข็งแรง การเคี้ยวยังช่วยขัดขวางคราบหินปูนที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียและช่วยทำความสะอาดฟันและเหงือก