บทบาทสำคัญของน้ำลายต่อสุขภาพช่องปาก

น้ำลาย ของเหลวใสๆ ในปากของเราคือสิ่งดีๆที่มักถูกมองข้าม น้ำลายเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับสุขภาพช่องปากของเรา

น้ำลายช่วยชีวิตช่องปากของคุณ

น้ำลายเปรียบเสมือนระบบควบคุมสภาพอากาศ, สารย่อยสลายอาหารที่ทรงพลัง และสารช่วยการย่อยแบบครอบจักรวาล น้ำลายเต็มไปด้วยส่วนประกอบทรงพลังที่ช่วยคลุกเคล้าอาหารที่คุณรับประทาน และช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

น้ำลายช่วยปกป้องเหงือกจากแบคทีเรีย

มีโปรตีนและแร่ธาตุที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและเสริมสร้างให้ฟันแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฟันผุและปัญหาโรคเหงือก ช่วยลดกลิ่นปากโดยการลดการสะสมแบคทีเรียอีกด้วย

น้ำลายช่วยปกป้องฟันปลอม

การมีอายุเพิ่มขึ้นทำให้ต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ แต่ช่องปากอาจได้รับผลกระทบน้อยหน่อยเพราะมีน้ำลายมาช่วย น้ำลายช่วยให้ฟันปลอมติดแน่นมากขึ้น

น้ำลายช่วยป้องกันปากแห้ง

เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้น การผลิตน้ำลายก็จะน้อยลงตามไปด้วย นี่เรียกว่าอาการปากแห้ง หรือในทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะปากแห้ง อาการปากแห้งอาจรวมถึงความรู้สึกไม่สบายเมื่อลิ้นของคุณรู้สึกบวม กลืนลำบาก และคุณรู้สึกราวกับต้องฝืนกลืนน้ำลายลงคอ

นอกเหนือจากความรำคาญ อาการปากแห้งยังเปิดโอกาสให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเจริญเติบโตขึ้นระหว่างที่น้ำลายแห้งลง นี่เป็นเหตุผลที่ลมหายใจมักมีกลิ่นควบคู่ไปกับอาการปากแห้ง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือก, ฟันผุ และฟันเสื่อมสภาพเพิ่มขึ้น

แม้จะเป็นเรื่องปกติเมื่อเราอายุมากขึ้น แต่อาการปากแห้งก็ยังอาจมีสาเหตุมาจากการรักษาด้วยยาบางชนิดหรือภาวะเจ็บป่วยอย่างอื่น

การคอยดูแลไม่ให้น้ำลายแห้งเป็นส่วนสำคัญในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของคุณ เมื่อช่องปากของคุณรู้สึกแห้ง คุณสามารถผลิตน้ำลายได้อย่างรวดเร็วด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งแบบไม่มีน้ำตาล, รับประทานอะไรบางอย่าง หรือดื่มน้ำ และหากคุณได้รับยาใดๆ ที่มีผลข้างเคียงทำให้ปากแห้ง ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีบรรเทาผลนั้นหรือเปลี่ยนยาหากเป็นไปได้