Popup
 

Title

สาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ

ลักษณะนิสัยบางประการสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาโรคเหงือก เช่นการไม่แปรงพัน ไม่ใช้ไหมขัดฟัน และไม่บ้วนปาก นอกจากนี้ยังมีสาเหตุน่าประหลาดใจอื่นอีกหลายอย่างซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียภายในช่องปากของคุณการเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือกจะสามารถช่วยคุณป้องกันและรับมือกับปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#1 คราบพลัค/ไบโอฟิล์ม

สาเหตุทั่วไปที่พบมากของปัญหาสุขภาพเหงือกคือเกิดจากคราบพลัค หรือไบโอฟิล์ม ซึ่งก็คือแผ่นคราบแบคทีเรียหนาที่ก่อตัวขึ้นบนเหงือกและฟัน ซึ่งการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากทุกวันสามารถป้องกันการเกิดของปัญหาได้ หากคุณอยู่ในหมวดหมู่นี้ คุณไม่ใช่เพียงคนเดียว ยังมีผู้ใหญ่อีกหลายล้านคนที่มีปัญหาสุขภาพเหงือกในระยะต่างๆ ข่าวดีก็คือ หากเกิดในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้ ดังนั้นนี่อาจถึงเวลาที่คุณจะฝึกฝนลักษณะนิสัยใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ การพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนก็เป็นกุญแจสำคัญเช่นกัน

#2 การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ขัดขวางการทำงานตามปกติของเซลล์เนื้อเยื่อเหงือก ทำให้ช่องปากของคุณอ่อนแอลง ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย และมักเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกตามมา

#3 การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เมื่อคุณตั้งครรภ์ หรือระหว่างที่คุณมีประจำเดือน ฮอร์โมนอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลง ทำให้เหงือกอ่อนแอ และมักเกิดปัญหสุขภาพเหงือกตามมา การตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีปัญหาเรื่องเหงือกหรือฟันโดยอัตโนมัติ มันเพียงหมายความว่าคุณต้องให้การดูแลช่องปากเป็นพิเศษระหว่างช่วงเวลานี้เพื่อรักษาสุขภาพช่องปากให้แข็งแรงอยู่เสมอ สิ่งผิดปกติบางประการที่คุณอาจคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ก็คือการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือก ซึ่งคุณจะรู้สึกระคายเคือง บวมแดง และมีเลือดออกเล็กน้อยเมื่อแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน (หากคุณพบอาการเหล่านี้ โปรดวางใจว่าอาการจะดีขึ้นหลังจากคลอดบุตร)

#4 ยาตามใบสั่งแพทย์

การรักษาด้วยยาอาจมีผลข้างเคียงในการลดการผลิตและขับน้ำลาย ทำให้ช่องปากแห้งและแบคทีเรียสามารถแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น หากคุณกังวลเกี่ยวกับสภาพเหงือกของคุณ ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่คุณกำลังใช้

#5 ภาวะสารอาหารบกพร่อง

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะได้รับวิตามินสำหรับหนึ่งวันอย่างครบถ้วน แต่เมื่อคุณได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลร้ายต่อเหงือกของคุณเป็นพิเศษ อาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง มีน้ำและวิตามินซีต่ำ นำไปสู่ปัญหาเรื่องเหงือก

#6 ฟันซ้อนเก

หากคุณอยู่ในสถานการณ์ซึ่งพบได้ทั่วไปที่ฟันของคุณซ้อน เก หรือเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ นี่อาจสร้างพื้นที่บ่มเพาะการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกได้ นี่เป็นเพราะสภาพซ้อนเกของฟันทำให้แผ่นคราบแบคทีเรียมีพื้นที่สะสมตัวเพิ่มมากขึ้น และทำอันตรายต่อฟันและเหงือกของคุณ (เคล็ดลับ: แปรงและทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟันอย่างถี่ถ้วนเป็นพิเศษในพื้นที่เหล่านั้น)

#7 ประวัติการเจ็บป่วยในครอบครัว

คุณควรแจ้งกับทันตแพทย์หากในครอบครัวของคุณมีประวัติการเป็นโรคเหงือก เนื่องจากคุณอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยต่อการเกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

รู้หรือไม่?

ปัญหาโรคเหงือกเป็นสาเหตุหลักของฟันหลอ

รู้หรือไม่?

การกัดเล็บเป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากของคุณ