4 วิธีดูแลเหงือกและฟันให้สุขภาพดี

ข้อเท็จจริง: มันเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป

หากคุณเป็นกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องเหงือก คุณไม่ใช่เพียงคนเดียว ผู้ใหญ่หลายล้านคนมีอาการของปัญหาสุขภาพเหงือก แต่พวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ คุณอาจประหลาดใจเมื่อพบว่าผู้ใหญ่หนึ่งในสี่คนทั่วโลกมีปัญหาโรคเหงือก ไม่ว่าจะเป็นในระยะเริ่มต้น, กลาง หรือรุนแรง

ข้อเท็จจริง: มันไม่ใช่ปัญหาเดียว

คำว่าโรคเหงือก หรือที่คำศัพท์เฉพาะทางการแพทย์เรียกว่า โรคปริทันต์ ไม่ได้หมายถึงเพียงความเจ็บป่วย, อาการ หรือการรักษาชนิดเดียว มันหมายถึงอาการและระยะต่างๆ ทั้งหมด ตั้งแต่ระยะไม่รุนแรงที่เหงือกบวมแดง รวมถึงสัญญาณที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเช่นเลือดออกตามไรฟัน ไปจนถึงปัญหาที่รุนแรงยิ่งขึ้นเช่น โรคปริทันต์ ซึ่งมีอาการเหงือกร่นและเกิดร่องระหว่างเหงือกและฟัน หากละเลย สถานการณ์อาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงส่งผลเสียต่อฟัน, เหงือก และเนื้อเยื่อ

ข้อเท็จจริง: มันป้องกันได้

ข่าวดีคือการลุกลามนี้ ตั้งแต่ไม่ร้ายแรงเช่นเหงือกอักเสบระคายเคืองไปจนถึงการเกิดร่องระหว่างเหงือกและฟันซึ่งรุนแรงขึ้น ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน และในแต่ละระยะการลุกลามก็ยังมีโอกาสทำให้สุขภาพเหงือกแข็งแรงและปกป้องฟันของคุณได้

ข้อเท็จจริง: คุณไม่ควรละเลยอาการ

ยิ่งเราตระหนักถึงสัญญาณเริ่มแรกของปัญหาเกี่ยวกับเหงือกมากเท่าไร เราก็ยิ่งแก้ไขและปรับปรุงกระบวนการดูแลช่องปากได้เร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น เพื่อกลับไปมีช่องปากที่สุขภาพดีและสดชื่นยิ่งขึ้น หากคุณมีเลือดออกตามไรฟันและคุณยังคงละเลยสัญญาณเหล่านั้นต่อไป ในที่สุดปัญหาโรคเหงือกก็จะก่อให้เกิดผลต่อเนื่องร้ายแรงตามมา เช่น การสูญเสียฟัน