ป้องกันฟันผุได้อย่างไร

ข่าวดีก็คือฟันผุ (หลุมที่อาจเกิดขึ้นเมื่อการเสื่อมสภาพทำให้เคลือบฟันกร่อนลงเป็นระยะเวลานาน) สามารถป้องกันได้ ปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงฟันผุและการทำฟันที่ไม่สะดวกและมีราคาแพง

คำแนะนำ#1: พบทันตแพทย์

หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงฟันผุ ให้ไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาดฟันเป็นประจำ อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อทุกๆหกเดือนจะสามารถป้องกันฟันก่อนที่ฟันจะผุได้ และหากจำเป็น ทันตแพทย์สามารถเพิ่มฟลูออไรด์ในจุดที่เป็นปัญหาแต่ละจุดเพื่อป้องกันฟันผุได้

คำแนะนำ#2: แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออกไรด์เป็นส่วนผสม เนื่องจากฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันจากฟันผุ หากคุณกังวลกับการเคลือบฟัน ให้แปรงฟันมากกว่าสองครั้งต่อวันและแปรงหลังจากรับประทานอาหารเพื่อกำจัดน้ำตาลและแป้งที่กลายเป็นกรดซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนและเพิ่มชั้นปกป้องฟันจากฟันผุ

คำแนะนำ#3: กลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์

คุณสามารถหาน้ำยาบ้วนปาก เช่น LISTERINE® TOTAL CARE Anti-bacterial Mouthwash ที่มีฟลูออไรด์ปกป้องฟันเพื่อทำให้ฟันของคุณแข็งแรงและป้องกันฟันผุ

คำแนะนำ#4: จำกัดการรับประทานขนมขบเคี้ยว

พยายามจำกัดการรับประทานขนมขบเคี้ยวในแต่ละวัน และรับประทานอาหารที่มีคุณค่าและดีต่อฟัน ทุกครั้งที่คุณรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่ใช่น้ำเปล่า จะทำให้แบคทีเรียสร้างกรดซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนสารเคลือบฟัน จำกัดปริมาณกรดที่จะทำลายฟันของคุณด้วยการจำกัดการรับประทานขนมขบเคี้ยวเป็นไม่กี่ครั้งต่อวัน หากคุณกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหงือก พยายามแปรงฟันและบ้วนปากด้วย LISTERINE® Anticavity mouthwashes สองครั้งต่อวัน เมื่อไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ อย่างน้อยพยายามบ้วนปากของคุณด้วยน้ำสะอาด