ปัญหาสุขภาพทั่วไปอันเป็นสาเหตุของปัญหากลิ่นปาก

เบาหวาน, ปากแห้ง

ผู้คนมักจะโทษต้นหอม กระเทียม และกาแฟว่าเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก แต่ในบางครั้งมันก็ไม่ใช่สาเหตุ ความจริงแล้ว สาเหตุของกลิ่นปากไม่จำเป็นต้องมาจากอาหารเลยด้วยซ้ำ มาดูสาเหตุบางประการของการมีกลิ่นปากที่ไม่ค่อยเป็นที่รับรู้กัน

ปัญหาเกี่ยวกับช่วงท้อง

การย่อยอาหารไม่ดี, อาการท้องผูก หรือความผิดปกติในลำไส้สามารถทำให้กลิ่นของอาหารที่คุณเพิ่งบริโภคไปนั้นตีกลับขึ้นมาที่ปากของคุณอยู่บ่อยครั้ง ปัญหาเกี่ยวกับการย่อยทั่วไปอีกปัญหาหนึ่งคือความไม่สมดุลของแบคทีเรียที่ดีและเลวในลำไส้ การย่อยอาหารไม่ละเอียด ทำให้เกิดกรดไหลย้อน, การเจริญเติบโตมากเกินไปหรือการหมักหมมของยีสต์ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากลิ่นปาก บริโภคอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อทำให้เกิดความสมดุล

ไซนัส

ในบางครั้งเวลาที่คุณเริ่มคัดจมูก ลมหายใจของคุณก็อาจทำให้ผู้คนหันหนีไปทางอื่นได้เช่นเดียวกัน นั่นเป็นเพราะว่าปริมาณน้ำมูกที่มากเกินไปมักจะไหลย้อนกลับเข้าไปในลำคอของคุณ ซึ่งจะเป็นการเชื้อเชิญให้เหล่าเชื้อโรครวมตัวกันและเพิ่มจำนวนจนกลายเป็นการมีกลิ่นปาก ในกรณีที่ติดเชื้อไซนัส น้ำมูกจะหยุดหมุนเวียน สร้างแบคทีเรียและยอมให้แบคทีเรียซึ่งมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เข้าไปอยู่ในช่องปากของคุณ หากคุณคิดว่ากลิ่นปากของคุณเกิดขึ้นจากปัญหาไซนัส คุณควรไปพบแพทย์ที่อาจจะแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านหู จมูกและลำคอ

เบาหวาน

เนื่องจากโรคเบาหวานทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณผันแปร มันจึงสามารถทำให้ช่องปากของคุณอ่อนแอต่อโรคปริทันต์ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก กลูโคสบนฟันและเหงือกของคุณจะเพิ่มจำนวนแบคทีเรีย ซึ่งทำให้เกิดโรคเหงือก, โรคเหงือกอักเสบ และการติดเชื้อ ไม่เพียงเป็นสาเหตุของกลิ่นปากเท่านั้น การอักเสบที่เกิดขึ้นจากโรคดังกล่าวยังมีอิทธิพลต่อระบบการเผาผลาญของคุณและทำให้โรคเบาหวานของคุณกำเริบหนักขึ้น

การรักษาด้วยยา

ในบางครั้งสิ่งที่เราทำเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างหนึ่งก็ก่อให้เกิดปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ในกรณีดังกล่าว การรักษาด้วยยาบางประการ รวมถึงยาที่ใช้รักษาความดันโลหิต, ยาแก้โรคภูมิแพ้และยาแก้ซึมเศร้าก็สามารถก่อให้เกิดภาวะปากแห้งได้ ภาวะปากแห้ง เนื่องจากปัญหาในการผลิตน้ำลายหยุดลง เป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่รู้จักกันดี ยาบางประเภทอาจปล่อยสารเคมีสู่ร่างกาย เกิดกลิ่นของตัวมันเองย้อนขึ้นมาสู่ช่องปากของคุณโดยตรง