ปากแห้งก่อให้เกิดปัญหากลิ่นปากได้อย่างไร

ภาวะขาดน้ำลาย หรือภาวะปากแห้งมักจะเกิดขึ้นเมื่อการผลิตน้ำลายช้าลง ภาวะปากแห้งทำให้เกิดความยากลำบากในการพูดการเจ็บคอ และการกระหายน้ำเป็นอย่างมาก ในกรณีเรื้อรัง สามารถก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ ทำไม? น้ำลายตามธรรมชาติที่หายไปนั้นทำหน้าที่ชะล้างแบคทีเรียและเศษอาหารภายในช่องปากของคุณ หากไม่มีน้ำลายมาชะล้างพวกมันออกไป แบคทีเรียและเศษต่างๆจะเริ่มเปื่อยและสร้างกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เกิดปากแห้ง การรักษาด้วยยาบางประเภท รวมถึงยารักษาโรคความดันโลหิต, ยาแก้โรคภูมิแพ้, ยาแก้ซึมเศร้า, ยาขับปัสสาวะ และยาแก้อักเสบที่ไม่มีสเตียรอยด์สามารถลดการผลิตน้ำลายได้ เช่นเดียวกับการรักษาโดยรังสี, โรคต่อมน้ำลาย, โรคเบาหวาน, การหายใจทางปาก, ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ และความผิดปกติทางภูมิคุ้มกันบางประเภท คนที่มีความผิดปกติในการบริโภคอาหารอย่างอาการหิวไม่หายและการเบื่ออาหาร หรือผู้หญิงมีครรภ์หรือแม่ลูกอ่อนสามารถมีอาการปากแห้งได้เนื่องจากการขาดน้ำและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทั้งนี้รวมไปถึงความเครียด ความกังวลและอาการซึมเศร้าด้วย หากไม่ได้รับการรักษา อาการปากแห้งสามารถก่อให้เกิดฟันผุ ความยากลำบากในการรับประทานอาหารหรือพูด หรืออาจกระทั่งสูญเสียฟัน

คุณสามารถรักษาอาการข้างเคียงของภาวะปากแห้งได้ เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลสามารถช่วยกระตุ้นน้ำลายโดยไม่เคลือบฟันด้วยน้ำตาลส่วนเกิน ทางเลือกอื่นคือการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากเพื่อฆ่าแบคทีเรีย, ขจัดเศษอาหารและทำให้ช่องปากมีความชุ่มชิ้น การรักษาง่ายๆสำหรับอาการปากแห้งนั้นรวมไปถึงการจำกัดคาเฟอีนและดื่มน้ำปริมาณมาก