อาหาร 5 ประเภทที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

การแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากเป็นหนทางที่ดีในการดูแลช่องปากให้สะอาดและมีสุขภาพดี แต่ในการป้องกันปัญหาลมหายใจของคณ ก็อาจเป็นปัญหาเล็กๆได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล ในทุกสาเหตุที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก 80% อยู่เพียงใต้จมูกของเราเท่านั้น คือในอาหารที่เรารับประทาน นี่คืออาหารดังกล่าวบางประเภท:

#1: กระเทียม

ไม่น่าแปลกใจที่กระเทียมจะติดโผ แต่สิ่งที่จะทำให้คุณตกใจก็คือกระเทียมยังสามารถทิ้งรอยกรดซัลฟิวริกได้ที่อื่นนอกจากลิ้นของคุณด้วย กระเทียมยังถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดกลิ่นระลอกที่สองที่พยายามหาทางเข้าไปยังปอดของคุณซึ่งสามารถออกจากจากทางปากได้อย่างอิสระ เมื่อถูกดูดซึมแล้ว กระเทียมจะปล่อยกลิ่นขมๆ ออกมาจากรูขุมขนของคุณ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้คุณต้องเลิกรับประทานกระเทียมอย่างเด็ดขาด เพียงพยายามอย่ารับประทานมากเกินไป และเมื่อรับประทานเสร็จ ชำระล้างเศษกระเทียมออกช่องปากของคุณด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน อย่าลืมบ้วนปากวันละสองครั้ง

#2: ต้นหอม

กลิ่นของต้นหอมจะคงอยู่เป็นเวลานานหลังจากคุณรับประทานมันเหมือนกับกระเทียม นั่นเป็นเพราะว่าทั้งต้นหอมแลกระเทียมต่างมีส่วนประกอบของซัลฟิวริกที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและกลับมาโดยที่คุณไม่ทันได้คาดคิด เพิ่มการป้องกันอีกชั้นหนึ่งด้วยการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันและการบ้วนปาก

#3: ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

นมอาจมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็สามารถทำให้ช่องปากสกปรกได้ นั่นเป็นเพราะว่าแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากลิ้นของคุณจะกินกรดอะมิโนในนมและชีสเป็นอาหาร ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและไม่น่าพึงประสงค์

#4: ทูน่ากระป๋อง

ไม่มีใครสับสนระหว่างกลิ่นของปลากับกลิ่นของต้นสายน้ำผึ้ง แต่ทูน่ากระป๋องมีกลิ่นเหม็นไปอีกระดับหนึ่ง อาหารทะเลจะมีกลิ่นเปรี้ยวและเหม็นเมื่อเกิดปฏิกริยาออกซิไดซ์ซึ่งจะแย่ลงเนื่องจากขั้นตอนการบรรจุลงในกระป๋องโลหะมืดๆ

#5: มัสตาร์ด

สิ่งที่ทำให้พืชมีรสชาติเป็นลักษณะเฉพาะก็เป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันตนเองตามธรรมชาติจากสัตว์ที่กำลังหิวโหย คุณทราบว่าเมื่อพืชถูกย่อยแล้วผลที่เกิดขึ้นจะยังคงอยู่ กรณีของมัสตาร์ดก็เช่นกัน สารเคมีที่มีส่วนประกอบของไอโซไธโอไซยาเนตซึ่งทำให้รากของผักสามารถนำไปทำซอสค็อกเทลและน้ำสลัด รวมถึงทำให้มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์