ภาวะมีกลิ่นปากคืออะไร

ภาวะมีกลิ่นปาก หรือที่เรียกกันว่ากลิ่นปากเรื้อรัง เป็นสภาวะที่บุคคลหนึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากช่องปาก “กลิ่นปากตอนเช้า” ที่ทุกคนพบในทุกๆ เช้านั้นไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปาก เช่นเดียวกับการมีกลิ่นปากเป็นเวลา 5 นาทีหลังจากรับประทานอาหารรสจัดเป็นครั้งคราวก็ไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปากเช่นกัน ภาวะมีกลิ่นปากที่แท้จริงนั้นเป็นกลิ่นที่คงอยู่เป็นเวลานานและไม่หายไปหลังจากการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปาก การมีกลิ่นปากทำให้สูญเสียความมั่นใจและเกิดความอับอายเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงไม่กล้าที่จะบอกกับทันตแพทย์ แต่การมีกลิ่นปากเป็นเรื่องธรรมดา และสามารถรักษาได้

ภาวะมีกลิ่นปากมีสาเหตุหลายประการ โดยสันนิษฐานว่า 80% เกิดจากช่องปาก: ฟันผุ, โรคเหงือก, วัสดุอุดฟันแตก และการไม่รักษาความสะอาดฟันปลอม และมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริโภคอาหาร อาหารที่มีโปรตีนสูง/คาร์โบไฮเดรตต่ำ, อาหารที่มีความเป็นกรด, ของหวาน และแน่นอน การรับประทานกระเทียมและต้นหอมก็ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นเหมือนนมเปรี้ยว การบริโภคกาแฟและแอลกอฮอลล์ในปริมาณมากก็เช่นเดียวกัน ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงมากกว่า

เนื่องจากสาเหตุของภาวะมีกลิ่นปากส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากในช่องปาก ขั้นตอนแรกของคุณจึงควรเป็นการประเมินเทคนิคในการแปรงฟันและใช้น้ำยาบ้วนปากของคุณอีกครั้ง ขณะที่การทำความสะอาดฟันเป็นเรื่องจำเป็น การให้ความสำคัญกับลิ้นก็เป็นสิ่งจำเป็น

เช่นเดียวกัน ลิ้นเป็นส่วนที่แบคทีเรียจำนวนมากอาศัยอยู่และทำให้เกิดกลิ่นปาก ขูดลิ้น ใช้ไหมขัดฟันและบ้วนปาก จำเอาไว้ว่าการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวนั้นทำความสะอาดเพียง 25% ของช่องปากของคุณเท่านั้น (need disclaimer & reference) เพิ่มการใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อให้ช่องปากของคุณสะอาด

หากคุณไม่สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลง ขั้นตอนต่อไปคือการไปพบทันตแพทย์ อย่ากลัวหรืออายที่จะบอกความลับของคุณกับผู้เชี่ยวชาญที่มีใบประกอบอาชีพทันตกรรม พวกเขามีแนวโน้มที่จะสามารถวินิจฉัยและรักษาสาเหตุของการมีกลิ่นปากของคุณได้มากที่สุด