Popup
 

กลิ่นปากเกิดจากสาเหตุใด ? ยิ่งรู้ไว ยิ่งแก้ง่าย

กลิ่นปาก ปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจของใครหลายคน และส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง ดังนั้นการทำความเข้าใจสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่า กลิ่นปากเกิดจากสาเหตุใดและมีวิธีแก้ปากเหม็นอย่างไร ไปดูกัน

ภาวะมีกลิ่นปากคืออะไร

ภาวะมีกลิ่นปาก หรือที่เรียกกันว่ากลิ่นปากเรื้อรัง เป็นสภาวะที่บุคคลหนึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากช่องปาก “กลิ่นปากเหม็นตอนเช้า” ที่ทุกคนพบในทุกๆ เช้านั้นไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปาก เช่นเดียวกับการมีกลิ่นปากเป็นเวลา 5 นาที หลังจากรับประทานอาหารรสจัดเป็นครั้งคราว ก็ไม่ใช่ภาวะมีกลิ่นปากเช่นกัน แต่ภาวะมีกลิ่นปากที่แท้จริงนั้นเป็นกลิ่นที่คงอยู่เป็นเวลานานและไม่หายไปหลังจากการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปาก ซึ่งการมีกลิ่นปากทำให้สูญเสียความมั่นใจและเกิดความอับอายเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงไม่กล้าที่จะบอกกับ ทันตแพทย์ แต่รู้หรือไม่การมีกลิ่นปากเป็นเรื่องธรรมดาและสามารถรักษาได้

การมีกลิ่นปากเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสันนิษฐานว่า 80% เกิดจากช่องปาก : ฟันผุ, โรคเหงือก, วัสดุอุดฟันแตก และการไม่รักษาความสะอาดฟันปลอม และยังมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริโภคอาหารร่วมด้วย เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูงคาร์โบไฮเดรตต่ำ, อาหารที่มีความเป็นกรด, ของหวาน และแน่นอน การรับประทานกระเทียมและต้นหอมก็เป็นตัวการที่ทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นเหมือนนมเปรี้ยว นอกจากนี้ การดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะมีความเสี่ยงมากกว่า

เนื่องจากสาเหตุของภาวะมีกลิ่นปากส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากในช่องปาก ขั้นตอนแรกที่คุณควรทำหากต้องการแก้ปัญหานี้ คือการประเมินเทคนิคในการแปรงฟันและใช้น้ำยาบ้วนปากของคุณอีกครั้ง ซึ่งไม่เพียงแต่การทำความสะอาดฟันเท่านั้นที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะการทำความสะอาดลิ้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน เนื่องจากลิ้นเป็นส่วนที่แบคทีเรียจำนวนมากอาศัยอยู่และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ดังนั้นการขูดลิ้น ใช้ไหมขัดฟันและบ้วนปาก จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน และพึงระลึกไว้เสมอว่าการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวนั้น สามารถทำความสะอาดได้เพียง 25% ของช่องปากของคุณเท่านั้น (need disclaimer & reference) ควรหาตัวช่วยโดยการใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อให้ช่องปากของคุณสะอาด

หากคุณไม่สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลง ขั้นตอนต่อไปคือการไปพบทันตแพทย์ อย่ากลัวหรืออายที่จะบอกความลับของคุณกับผู้เชี่ยวชาญที่มีใบประกอบอาชีพทันตกรรม เพราะพวกเขาสามารถวินิจฉัยและรักษาสาเหตุของการมีกลิ่นปากของคุณได้มากที่สุด

สุดท้ายนี้หากคุณทราบแล้วว่ากลิ่นปากเกิดจากสาเหตุใด และสังเกตอาการของคุณเองแล้วว่ามีแนวโน้ม การสอบถามวิธีแก้ปากเหม็นจากผู้เชี่ยวชาญ จะเป็นตัวช่วยให้คุณเรียกความมั่นใจของตนเองกลับมาได้เร็วที่สุด นอกจากนี้คุณควรที่จะหันกลับมาให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดช่องปากให้มากขึ้น พร้อมทั้งหาตัวช่วยอย่างน้ำยาบ้วนปาก มาเสริมเพื่อความสะอาดที่มากขึ้นอีกขั้น

ซึ่งในจุดนี้เองการใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีคุณสมบัติที่ช่วยลดการเกิดกลิ่นปากเป็นประจำทุกวัน จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกับการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาการกลิ่นปากและปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ที่จะตามมา โดยเราขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน คูลมินต์ ที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งลดการเกิดกลิ่นปากและลดการสะสมแบคทีเรียได้ถึง 99.9 %* ซึ่งมีทั้งสูตรปกติ แบบมีแอลกอฮอล์ หรือสำหรับใครที่ชอบแบบแอลกอฮอล์ 0% ก็สามารถเลือกใช้ น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน คูลมินต์ ซีโร่ แบบไม่เผ็ด แทนได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ ที่พร้อมเป็นตัวช่วยให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดียิ่งขึ้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าได้ที่ www.listerine.co.th หรือชอปสินค้าน้ำยาบ้วนปาก ลิสเตอรีน ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Shopee และ Lazada ได้แล้ววันนี้

*ผลการทดสอบทางคลินิคในผู้ทดสอบ 37 คน โดย J&J Dental Research Center เดือน ส.ค. 2554 ประเทศสหรัฐอเมริกา