สัญญาณของโรคเหงือกอักเสบ

การมองข้ามเลือดเล็กน้อยในอ่างล้างหน้าหลังจากการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันอาจดูไม่ใช่ปัญหาอะไรในตอนแรก แต่มีเหตุผลที่ดีที่คุณควรคอยติดตามสัญญาณเหล่านี้ ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มแรกของโรคเหงือกที่ยังคงรักษาให้คืนสู่สภาพเดิมได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล โรคเหงือกระยะไม่รุนแรงนี้อาจลุกลามจนถึงขั้นร้ายแรง ซึ่งทำลายกระดูกและเนื้อเยื่อยึดฟันอย่างถาวร ใส่ใจกับสัญญาณเด่นชัด 5 ประการซึ่งร่างกายส่งถึงคุณ และคอยดูแลช่องปากให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

#1 คุณเห็นสีแดง

สีแดงเป็นสีสัญญาณเตือนถึงอันตราย หากคุณเริ่มส่องกระจกและเห็นเหงือกเป็นสีแดง ก็มีความเป็นไปได้ว่านี่อาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับเหงือก เหงือกสุขภาพดีจะกระชับและเป็นสีชมพูอ่อน แบคทีเรียอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือกระยะเริ่มแรกที่ยังไม่รุนแรง

#2 เหงือกของคุณมีการบวม

โรคเหงือกในระยะเริ่มแรก เหงือกอาจบวมขึ้นเนื่องจากมีอาการอักเสบ นี่เป็นสัญญาณว่าคุณต้องเริ่มปรับเปลี่ยนกิจวัตรการดูแลช่องปากให้จริงจังยิ่งขึ้น

#3 คุณเห็นเลือดในอ่างล้างหน้า

การพบเห็นเลือดในอ่างล้างหน้าเมื่อคุณบ้วนปากหลังจากแปรงฟัน และ/หรือใช้ไหมขัดฟันเป็นอีกหนึ่งอาการปัญหาสุขภาพเหงือกระยะเริ่มแรก

#4 เหงือกร่น

หากฟันของคุณเริ่มดูใหญ่กว่าปกติ และคุณสังเกตเห็นเหงือกร่น หรือเหงือกเผยอห่างออกจากฟัน นั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่พบบ่อยครั้งของปัญหาโรคเหงือกระยะเริ่มแรกหรือโรคปริทันต์ นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

#5 คุณมีกลิ่นปาก

กลิ่นปาก หรือรสชาติแย่มากในปาก อาจเป็นสัญญาณของปัญหาโรคเหงือกระยะเริ่มแรกได้เช่นกัน โดยทั่วไปแล้วแผ่นคราบพลัคที่ก่อตัวบนลิ้นเป็นต้นเหตุสำคัญของกลิ่นปาก

ความเปลี่ยนแปลงเด่นชัดในช่องปากอีกประการหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นจากปัญหาโรคเหงือกยังรวมถึงการระคายเคืองเหงือก, ช่องว่างผิดปกติที่เริ่มขึ้นเกิดระหว่างซี่ฟัน, ฟันโยกและ/หรือความผิดปกติในการเคี้ยวหรือลักษณะที่ฟันสบกันเมื่อคุณกัด เหล่านี้เป็นสัญญาณที่คุณไม่ควรละเลย หากคุณเข้าควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเหงือก ก็ยังมีโอกาสที่คุณจะหลีกเลี่ยงปัญหาโรคเหงือกระยะรุนแรงได้