คุณมีอาการเคลือบฟันสึกหรือไม่?

เคลือบฟันเป็นพื้นผิวที่แข็งแกร่งที่สุดในร่างกายคุณ มันควรรู้สึกแน่นและแข็งแรง แต่ก็ยังสามารถกร่อนลงตามเวลาเนื่องจากการรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่เป็นกรดสูง หากคุณไม่มั่นใจเมื่อกัดลงบนผักดิบแข็ง เช่น แครอท ตรวจสอบอาการเหล่านี้เพื่อดูว่าเคลือบฟันของคุณกร่อน ปล่อยให้ฟันเผชิญกับทุกสิ่งในมันฝรั่งทอด และแตกกลายเป็นฟันผุหรือไม่

สัญญาณ #1: หลุมบนฟัน

หากคุณเริ่มสังเกตเห็นหลุมบนฟัน ซึ่งทันตแพทย์อาจเรียกว่าอาการฟันเป็นหลุม นี่อาจเป็นสัญญาณว่าเคลือบฟันของคุณสึก

สัญญาณ #2: ฟันเหลือง

อีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกว่าเคลือบฟันของคุณกร่อนลงก็คือสีออกเหลืองของฟันของคุณ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเนื้อฟัน (หรือเนื้อเยื่อกระดูกทึบแข็งที่ก่อรูปเป็นฟันภายใต้เคลือบฟัน) ส่วนใหญ่ภายในฟันเผยออกมา (เนื้อฟันมีสีออกเหลืองตามธรรมชาติ)

สัญญาณ #3: ฟันบิ่น

หากคุณเริ่มมองเห็นรอยบิ่นหรือรอยแตกเล็กๆ ในฟัน นี่อาจเป็นสัญญาณเดือนภัยว่าเคลือบฟันของคุณกำลังกร่อนและฟันกำลังอ่อนแอและทนทานต่อการกัดเคี้ยวโดยไม่แตกหักได้น้อยลง

สัญญาณ #4: อาการเสียวฟัน

หากฟันของคุณรู้สึกเสียวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำมาก เช่น การสูดหายใจท่ามกลางอากาศหนาว หรือดื่มเครื่องดื่มเช่นชาร้อนและกาแฟ หรือน้ำใส่น้ำแข็ง นี่อาจเป็นสัญญาณว่าเคลือบฟันของคุณกำลังสึก ทำให้ฟันของคุณเสื่อมสภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณอาจรู้สึกเจ็บแปลบเมื่อรับประทานอาหารรสหวานจัด ซึ่งฟันที่อ่อนแอลงของคุณอาจมีปฏิกิริยาอย่างฉับพลัน