4 วิธีสอนลูกบ้วนปาก

โดยทั่วไปแล้วทันตแพทย์แนะนำให้ผู้ปกครองแปรงฟันให้เด็กๆ จนกระทั่งอายุ 6 ปี จากนั้นก็ได้เวลาเริ่มสอนวิธีการแปรงฟัน, ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากด้วยตัวเองให้กับเด็กๆ (และสอนว่าทำไมจึงควรทำเช่นนั้น) เพื่อป้องกันฟันผุและความยากลำบากในการเดินทางไปพบทันตแพทย์ นี่คือกลวิธียอดนิยมที่ผู้ปกครองใช้เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆ แปรงฟัน

วิธี #1: มองหาแปรงสีฟันที่ดูน่ารักสดใสและน้ำยาบ้วนปากรสที่เด็กชอบ

ให้ลูกของคุณเลือกแปรงและน้ำยาบ้วนปากของเขาเอง รวมถึงยาสีฟันด้วย ทุกวันนี้คุณสามารถหาซื้อแปรงสีฟันสีสันสดใสและมีลวดลายตัวละครจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ที่เด็กๆ ชื่นชอบได้มากมาย LISTERINE SMART RINSE® มีรสชาติที่เด็กๆ จะชื่นชอบถึงสามรส บรรจุมาในขวดที่มีลวดลายตัวละครสนุกๆ จากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์รายการโปรดของเด็ก

วิธี #2: ร้องเพลง

เล่นเกมสนุกๆ ด้วยการร้องเพลงที่เด็กเลือกระหว่างพวกเขาแปรงฟัน, ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปาก กฎการเล่นเดียวก็คือเด็กๆ ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลรักษาช่องปากตลอดเวลาที่ร้องเพลง หากทำได้ ให้พวกเด็กๆ ฮัมเพลงไปด้วยในระหว่างที่มีฟองเต็มปาก (ซึ่งรับรองได้ว่าจะกระตุ้นเสียงหัวเราะคิกคัก) หากลูกของคุณสนใจกีฬา คุณสามารถใช้นาฬิกาจับเวลาแทนเพลง และแข่งขันว่าพวกเด็กๆ จะสามารถแปรงฟันจนกระทั่งนาฬิกาหยุดเดินได้หรือไม่

วิธี #3: เกมปฏิทิน

ให้รางวัลล่อใจเด็กๆ เปลี่ยนการแปรงฟันให้เป็นการแข่งขัน ยิ่งแปรงฟันต่อเนื่องนานเท่าไร เด็กก็จะได้รับรางวัลใหญ่ขึ้นเท่านั้น มอบของเล่นที่เด็กอยากได้หลังจากแปรงฟันและบ้วนปากวันละสองครั้งติดต่อกัน 14 วัน แขวนปฏิทินไว้ในห้องน้ำที่ระดับความสูงของเด็ก และให้พวกเขาแปะดาวสีทองลงบนแต่ละวันที่แปรงฟันและบ้วนปากในตอนเช้าและเย็นเสร็จเรียบร้อย

วิธี #4: เล่านิทานเรื่องฟัน

อธิบายว่าทำไมการแปรงฟันจึงสำคัญ และทำท่าเคลื่อนไหวระหว่างที่อธิบายถึงแมลงกินฟันที่สามารถสร้างรูขึ้นบนฟันได้ หากเราไม่แปรงฟันและบ้วนปากเพื่อกำจัดมันออกไป เพิ่มตัวละครสนุกๆ เช่น เจ้าหญิงในเทพนิยายที่ดูเหมือนฟันแวววาวเป็นประกายและสร้างคุณแบคทีเรียให้เป็นตัวร้าย หลังจากคุณเล่าเรื่องนิทานนี้สองสามครั้ง ขอให้เด็กๆ เป็นคนเล่าเรื่องเองบ้างในบางคืน ถามคำถามเกี่ยวกับตัวละครและขอให้เด็กเล่นสวมบทบาท สนับสนุนให้พวกเด็กๆ เพิ่มเสียงประกอบ