อาหารและเครื่องดิ่ม 6 ชนิดที่ทำร้ายสุขภาพฟัน

สาเหตุหลักของอาการฟันผุ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือหลุมบนฟัน ก็คือกรดซึ่งเกาะอยู่บนฟันและกัดกร่อนเคลือบฟันเมื่อเวลาผ่านไป อาหารต่างๆ ตั้งแต่ขนมหวานไปจนถึงคาร์โบไฮเดรตจากแป้ง สลายกลายเป็นน้ำตาลซึ่งเปลี่ยนเป็นกรดมีฤทธิ์กัดกร่อนภายในช่องปาก ทำลายฟันและกร่อนเคลือบผิวฟันที่แข็งแรงให้อ่อนแอลง เพื่อดูแลฟันของคุณให้แข็งแรงและเคลือบฟันไม่เสียหาย หลีกเลี่ยงอาหารอันตรายต่อไปนี้ หรือหากคุณจำเป็นต้องรับประทาน ขอให้แน่ใจว่าคุณได้บ้วนปากอย่างน้อยวันละสองครั้งด้วยน้ำยาบ้วนปาก LISTERINE® ที่มีประสิทธิภาพลดการสะสมแบคทีเรีย และ/หรือแปรงฟัน

#1 ลูกอม

ดังที่คุณเดาได้ ลูกอมเนื้อแข็งรสหวานที่คุณอมอยู่ในปากเป็นเวลานาน หรือใช้ฟันกัดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย สร้างรอยสึกรุนแรงบนเคลือบฟันและเป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากของคุณ ลูกอมเต็มไปด้วยน้ำตาลที่จะเกาะติดกับฟันและใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลาย เปิดโอกาสให้เหงือกและฟันสัมผัสกับน้ำตาลที่มีฤทธิ์สร้างความเสียหาย

#2 เครื่องดื่มที่เป็นกรด

น้ำผลไม้, เครื่องดื่มเกลือแร่ และน้ำอัดลมทุกชนิด (รวมถึงประเภทไดเอต) เต็มไปด้วยน้ำตาลและกรด ซึ่งเป็นข่าวร้ายสำหรับฟันของคุณ หากคุณอยากดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ นอกเหนือจากน้ำเปล่า มองหายี่ห้อที่ไม่เติมน้ำตาลหรือลองเติมผลไม้หรือผัก เช่น แตงโมหรือแตงกวา ลงในน้ำเปล่าแบบเดิมๆ เพื่อเพิ่มรสชาติสดชื่นแต่สร้างความเสียหายน้อยกว่า รวมถึงลองเจือจางน้ำผลไม้ด้วยน้ำเพื่อบรรเทาอันตรายที่อาจเกิดแก่ฟันของคุณลง

#3 ขนมเค้ก

ขนมหวานชนิดนี้ รวมถึงขนมอื่นๆ ที่ทำจากน้ำตาลจำนวนมาก อาจสร้างปัญหาต่อฟันของคุณ ขนมหวานที่มีความเหนียวเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดของฟัน และแม้แต่ผลไม้แห้ง ตัวอย่างเช่น แอปริคอตแห้ง อาจรบกวนเคลือบฟันได้เช่นกัน อาหารที่อาจเกาะฟันและติดอยู่ระหว่างเหงือกและฟันได้ง่ายเปิดโอกาสให้น้ำตาลเข้าทำลายเคลือบฟัน ทั้งยังขจัดออกยาก จำกัดปริมาณขนมหวาน และเมื่อคุณรับประทานแล้วพยายามแปรงฟันทุกครั้งเพื่อลดความเสียหาย และอย่าลืมบ้วนปากสองครั้งเป็นประจำทุกวันด้วยน้ำยาบ้วนปาก LISTERINE®

#4 พาสต้า

อาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง เช่น พาสต้า, ข้าว หรือแม้แต่มันฝรั่ง เป็นอันตรายต่อฟัน เนื่องจากมันจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลที่ผลิตกรดซึ่งกัดกร่อนเคลือบฟัน

#5 น้ำแข็ง

การเคี้ยวน้ำแข็งและวัตถุแข็งอื่นๆ สามารถทำให้เคลือบฟันแตก และเผยฟันของคุณ ลักษณะนิสัยที่อาจก่ออันตรายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปาก เช่น การใช้ฟันเปิดขวดหรือถุงมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

#6 ถั่วเนื้อแข็ง

นอกเหนือจากความเป็นไปได้ที่จะทำให้เคลือบฟันของคุณแตกร้าว การเคี้ยวถั่วแข็งๆ ยังอาจสร้างความเสียหายให้แก่รากฟันเทียม, ฟันปลอม และเครื่องมือจัดฟันอีกด้วย ลองรับประทานชิ้นถั่วขนาดเล็กลงแทนที่จะเป็นถั่วทั้งเมล็ดหากถั่วนั้นมีเนื้อแข็งเป็นพิเศษ หรือรับประทานถั่วบดในเนยถั่วและสเปรดต่างๆ เช่นในเนยเม็ดมะม่วงหิมพานต์